Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân viêm phụ khoa

Chất lượng cuộc sống người phụ nữ khi bị mắc bệnh viêm phụ khoa có sự ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ. Nhưng dường như chị em vẫn bàng quan với các bệnh lý này khi thiếu những hiểu biết cần có, để dẫn tới 90% tỉ lệ chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Hiểu đúng, đủ nguyên nhân là cách để bạn chủ động phòng ngừa những bệnh lý không mong muốn này.

Vệ sinh vùng kín

Là việc làm thường ngày của mỗi chị em nhưng thực hiện vệ sinh vùng kín sao cho đúng lại là điều ít chị em làm được. Thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo, lựa chọn những loại dung dịch vệ sinh trôi nổi, lơ là hay lười vệ sinh vùng kín trong thời gian quan trọng và nhạy cảm như trước, sau quan hệ tình dục và trong thời gian hành kinh khiến các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, phá vỡ môi trường cân bằng tại âm đạo từ đó gây ra các bệnh viêm phụ khoa. Một số chị em khác lại vệ sinh quá kỹ. Đây đều là những nguyên nhân viêm phụ khoa thường gặp nhất, chủ yếu nhất.

Nguyên nhân viêm phụ khoa

Vệ sinh không sạch sẽ, sai cách đều là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập

Lây nhiễm từ chồng

Nguyên nhân viêm phụ khoa có thể từ sự lây truyền qua đường tình dục (chlamydia, trichomonas, trùng roi, lậu cầu khuẩn, trực khuẩn, xoắn khuẩn, các vi khuẩn kị khí, virus herpes sinh dục, nấm) xâm nhập vào tử cung gây phá hủy sự cân bằng hệ vi sinh vật, giảm chức năng tuyến phòng thủ của âm đạo. Con đường tình dục cũng là cách lây truyền nhanh nhất, ngắn nhất để dẫn tới bệnh phụ khoa cho chị em. Bởi vậy, hãy ngăn ngừa bệnh nam khoa ở cả người chồng và chỉ quan hệ khi việc điều trị đã được xác nhận của bác sĩ là triệt để.

Các thủ thuật phụ khoa không an toàn

Dụng cụ đặt tránh thai, nạo hút thai… cùng những vật dụng khác trong quá trình thủ thuật phụ khoa khi không được vô trùng hay quá trình thủ thuật, người bác sĩ thiếu kinh nghiệm, có những sai sót mà không kiểm tra nghiêm ngặt sẽ dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân viêm phụ khoa

Dụng cụ thủ thuật phụ khoa không vô trùng gây viêm phụ khoa

Mất cân bằng nội tiết

 Sự mất cân bằng nội tiết đặc biệt ở đối tượng phụ nữ tuổi mãn kinh khi suy giảm nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính đồng thời thiếu hụt các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn. Điều này khiến vi khuẩn khiến nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm. Ngoài ra, stress lâu ngày cũng có thể gây ra mất cân bằng nội tiết. Khi không có cách cân bằng và điều chỉnh lại thì đó cũng có thể là nguyên nhân viêm phụ khoa.

Viêm nhiễm phụ khoa giai đoạn đầu không điều trị sẽ dẫn tới mãn tính. Đây là nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Bởi vậy ngăn ngăn ngừa, phòng tránh phải đi đôi với việc phát hiện và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC