Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân bị mất kinh ở nữ giới

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của nữ giới. Nhưng vì một lý do nào đó, người phụ nữ có thể bị mất kinh. Đây là chuyện bình thường hay là dấu hiệu của bệnh lý? Để biết rõ điều này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân bị mất kinh ở nữ giới. 

Nguyên nhân bị mất kinh ở nữ giới: 

1. Do tâm lý căng thẳng

Theo các chuyên gia, vùng dưới đồi là nơi đặc biệt, có nhiều hormone giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Khi tâm trạng của người phụ nữ quá căng thẳng, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến vùng này, gây ra tình trạng vô kinh dưới đồi. 

Nguyên nhân bị mất kinh ở nữ giới

Tâm lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới

3. Do dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và thành phía sau dính vào nhau khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu hoặc bị suy thoái nghiêm trọng. 

Khi hai mặt của buồng tử cung bị dính vào nhau toàn bộ, niêm mạc tử cung sẽ không thể phát triển và không có sự bong tróc hàng tháng để tạo ra kinh nguyệt. Khi đó, người phụ nữ sẽ bị bế kinh, tức là không có kinh nguyệt chảy ra. Trong một số trường hợp, người bệnh thấy bị mất kinh thì lại nhầm tưởng là mình mang thai. 

4. Do hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang gây ra sự mất cân bằng hormone sinh dục nữ, làm biến đổi hàm lượng estrogen, proesteron và testosterone. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho người phụ nữ bị thường xuyên bị mất kinh, thậm chí là bị mất kinh hoàn toàn. Bên cạnh hiện tượng mất kinh, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như: béo phì, rậm lông, nhiều mụn trứng cá, da nhờn, ngưng thở khi ngủ, lo lắng hay bị ức chế… 

Nguyên nhân bị mất kinh ở nữ giới

Phụ nữ nên thận trọng khi bị mất kinh đột ngột

5. Do bệnh ở tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể con người. Một trong những chức năng nổi bật của tuyến giáp là tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục. Khi người phụ nữ bị mất cân bằng về tuyến giáp, dù là thiểu năng hay cường năng thì đều có thể bị ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt. 

6. Do ảnh hưởng của các biện pháp tránh thai

Uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai nội tiết… đều có thể là những nhân tố dẫn đến tình trạng mất kinh. Nhất là với thuốc tránh thai, nó thường gây ra sự rối loạn kinh nguyệt, khiến cho người phụ nữ bị mất kinh trong một khoảng thời gian nào đó. 

7. Do người phụ nữ bị mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm hay muộn là do nội tiết tố của từng người. Khi hormone bị suy giảm, buồng trứng không hoạt động nữa thì chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng sẽ biến mất. Ở một số người, thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn dự đoán, khiến cho người phụ nữ cảm thấy đột ngột và bị bất ngờ. 

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, nguyên nhân bị mất kinh đột ngột ở nữ giới cần được làm rõ trong từng trường hợp cụ thể để loại trừ những khả năng bất thường có thể xảy ra. Vì vậy, trong các trường hợp này, chị em phụ nữ nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám sớm.

Bài viết liên quan
default