Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Triệu chứng u xơ tử cung

Theo các chuyên gia, phần lớn những phụ nữ bị u xơ tử cung không biết rằng mình bị bệnh vì không có các triệu chứng rõ ràng. Chỉ khoảng một phần ba số người bệnh là có một số triệu chứng. Trong bài này, chúng tôi sẽ nêu ra những triệu chứng u xơ tử cung có thể gặp để các bạn có thể chủ động nhận biết.

Triệu chứng u xơ tử cung

Tuy không phải mọi trường đều giống nhau nhưng các triệu chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung bao gồm:

1. Hành kinh nhiều và đau

Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể gây đau đớn

Thông thường, u xơ tử cung không làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng nó lại làm thời gian hành kinh kéo dài (bảy ngày hoặc hơn), chảy nhiều máu và gây đau đớn.

Người bệnh có thể bị rong kinh dẫn đến căng thẳng và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Trong một số trường hợp, kinh nguyệt ra quá nhiều có thể gây thiếu máu, thiếu sắt, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở .

2. Đau bụng

Những người bị u xơ tử cung, nhất là những khối u lớn có thể sẽ thấy bụng bị đau, khó chịu hoặc đầy hơi. Cảm giác đau và khó chịu thường tăng lên trong thời gian hành kinh do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy máu kinh ra ngoài.

Ngoài ra, nếu bị bệnh này, bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưng và chân.

3. Đi tiểu nhiều, bí tiểu và bị táo bón

Nếu u xơ tử cung chèn ép vào bàng quang, nó sẽ kích thích bàng quang khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, phải đi tiểu nhiều, tiểu liên tục nhưng có khi nó lại làm tắc nghẽn đường tiểu khiến cho việc tiểu tiện gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nếu u xơ tử cung chèn ép vào trực tràng, nó có thể gây táo bón, gây đau và khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện.

Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

4. Đau hoặc khó chịu trong quan hệ tình dục

Trong các trường hợp u xơ tử cung phát triển gần âm đạo hoặc cổ tử cung, người bệnh có thể bị đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp hiếm, biến chứng do u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến thai hoặc gây vô sinh ở nữ giới.

5. Có thể phát hiện thấy khối nhân xơ

Những người bị u xơ tử cung có thể nhận thấy dấu hiệu này trong lúc nằm ngủ, khi cơ bụng được thả lỏng. Khi làm vệ sinh cá nhân, người bệnh cũng có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu u xơ hình thành polyp, để lâu ngày sẽ bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch, khí hư ra nhiều lẫn máu và mủ. 

Mặc dù những triệu chứng u xơ tử cung như trên có thể xuất hiện ở một số người bệnh nhưng nhiều ở người khác hầu như lại không có dấu hiệu gì. Chính vì vậy mà nó thường được phát hiện muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe và có khi còn đe dọa tính mạng của người bệnh. Để khắc phục điều này, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt khuyên chị em phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa theo định kỳ để nếu có gì bất ổn thì sẽ phát hiện kịp thời và điều trị sớm. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC