Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

3 cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả cho người bệnh

U xơ tử cung khi phát triển sẽ chèn ép vào bàng quang gây bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận. Nếu nhân xơ tạo thành polyp tụt vào trong âm đạo thì nó sẽ gây đau và chảy máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh… Vì vậy, những người bị u xơ tử cung cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Xin giới thiệu với các bạn cách điều trị u xơ tử cung. 

Cách điều trị u xơ tử cung.

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: việc điều trị u xơ tử cung thường được căn cứ vào kích thước của khối u, tuổi tác và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Hiện nay, căn bệnh này đang được điều trị theo một số cách sau đây:

1. Điều trị bằng thuốc.

Cách điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung cần được điều trị sớm

Điều trị bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp u xơ nhỏ hơn 5cm và người bệnh vẫn có nhu cầu sinh con nữa. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng các loại thuốc progesteron trong sáu tháng, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của khối u. Các thuốc này có tác dụng làm ngưng kích thích tố nữ, giúp làm giảm kích thước và triệu chứng của u xơ tử cung. Người bệnh cần chú ý dùng thuốc đúng theo phác đồ điều trị, cần phải đi và siêu âm lại theo định kỳ nhằm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

2. Điều trị bằng phẫu thuật.

Trong các trường hợp u xơ phát triển lớn hơn 5 cm thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa, thường là mổ bóc tách, bảo tồn tử cung. Với phương pháp này, sau khi điều trị, người bệnh vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất 2 năm. 

– Bóc tách nhân xơ: thường được thực hiện với những bệnh nhân còn trẻ, còn có nhu cầu sinh con hoặc những người không có ý định sinh con nữa nhưng vẫn muốn giữ lại tử cung.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: khi nhân xơ có cuống thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Cắt tử cung: Khả năng này cần được cân nhắc với những bệnh nhân đã nhiều tuổi hoặc khối u quá lớn, nhân xơ to, nhiều nhân hay có biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị u xơ tử cungcach-dieu-tri-u-xo-tu-cung-2

Điều trị u xơ tử cung theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

3. Điều trị bằng cách nút động mạch tử cung.

 Hiện nay, đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn có nhiều ưu điểm đang được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, những người còn mong muốn có thai hay các trường hợp không muốn làm phẫu thuật. Nó được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

– Người mắc u xơ tử cung giàu mạch máu, vị trí u xơ ở trong thành tử cung hoặc u dưới nội mạc hoặc thanh mạc nhưng có chân bám rộng.

– Các trường hợp người bệnh vẫn gây triệu chứng sau khi điều trị nội khoa thất bại hoặc không dung nạp với điều trị nội khoa.

– Đối tượng bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật hoặc những trường hợp bị tái phát sau mổ bóc u xơ.

Nút mạch u xơ tử cung sẽ làm cho u xơ ngừng phát triển và bị teo đi, làm giảm hoặc mất các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, rong kinh…., đồng thời bảo tồn được tử cung và chức năng sinh sản của người bệnh. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật (thường kéo dài 1 – 2 tiếng đông hồ), người bệnh chỉ cần được gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Bệnh nhân chỉ có một lỗ chọc kim nhỏ ở động mạch đùi, sau đó không để lại sẹo. 

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn cách điều trị u xơ tử cung cần phải tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Vì vậy, khi bị bệnh này, chị em phụ nữ cần đi khám, trao đổ với bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Bắc Việt hoặc liên hệ với chúng tôi đặt lịch hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian khi bạn đến khám và chữa bệnh. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC