Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

 Rối loạn kinh nguyệt là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Hiện tượng này không chỉ gây phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày, cũng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tiềm ẩn những nguy hại với sức khỏe sinh sản của người bệnh. Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề này, Phòng khám đa khoa Bắc Việt xin giới thiệu cách chữa rối loạn kinh nguyệt để các bạn cùng tham khảo và vận dụng khi cần thiết. 

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt.

1. Chữa rối loạn kinh nguyệt từ nguyên nhân gây bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để điều trị hiệu quả, cần phải căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể của nó.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Nên chữa rối loạn kinh nguyệt theo nguyên nhân bệnh lý

Nếu là do tác dụng phụ của thuốc thì chỉ cần người bệnh dùng các loại này, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Nếu rối loạn kinh nguyệt diễn ra thường xuyên, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng nguyên nhân, từ đó mà có cách điều trị thích hợp. Một trong những nguyên nhân đáng lo ngại của hiện tượng này là các bệnh lý bên trong cơ thể như rối loạn tuyến giáp, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng… Để tìm nguyên nhân chính xác, bác sĩ cần phải tiến hành siêu âm, soi âm đạo, soi ổ bụng, soi buồng tử cung. 

Khi tìm ra các bệnh lý liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho các bệnh này. Tùy vào tình trạng cụ thể trong mỗi trường hợp, bệnh sẽ được điều trị nội khoa hoặc cần thiết phải can thiệp ngoại khoa. Việc điều trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý có thể gặp khó khăn, mất nhiều thời gian và cần có sự kiên trì của người bệnh.

2. Các biện pháp hỗ trợ chữa rối loạn kinh nguyệt.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Kết hợp các phương pháp bổ trợ để điều hòa kinh nguyệt

– Chế độ ăn uống hợp lý:

Chế độ ăn uống thất thường có thể ảnh hưởng đến việc trao đổi chất của cơ thể, gây rối loạn hormone, từ đó mà làm rối loạn kinh nguyệt. Để khắc phục tình trạng này, chị em phụ nữ nên ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bạn nên tránh ăn những thực phẩm cay nóng hoặc những thực phẩm quá lạnh. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều thịt, nhiều rau xanh và hoa quả, nhất là đu đủ.

– Giữ gìn và tăng cường sức khỏe:

Để kinh nguyệt ổn định hơn, phụ nữ cần chú ý giữ gìn sức khỏe tốt. Những việc bạn nên làm là: tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, đều đặn; làm việc vừa phải, nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya…

– Không để tâm trạng căng thẳng quá mức:

Theo các nghiên cứu, tâm trạng căng thẳng sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hoóc môn cortisol – một loại hoóc môn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Đây là một yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố và rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Do vậy, nữ giới nên chú ý giải tỏa tâm trạng, tránh để mình rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức. 

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, phụ nữ không nên chủ quan khi bị rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám tìm ra nguyên nhân để có cách chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả nhất. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC