Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây u xơ tử cung cho người bệnh là gì?

Hầu hết các trường hợp u xơ tử cung đều gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (thường là từ 16 đến 50 tuổi). Những người đã có con thì có ít nguy cơ bị u xơ tử cung hơn và nguy cơ này còn giảm hơn nữa ở các bé gái. Vậy nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây u xơ tử cung.

1. Nguyên nhân trực tiếp.

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh này với hormone estrogen – một loại hormone sinh dục nữ được sản xuất bởi buồng trứng. Cụ thể là: hầu hết những phụ nữ bị u xơ tử cung đều có biểu hiện cường oestrogen.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Những người bị u xơ tử cung đều bị cường estrogen

Các kết quả nghiên cứu cho thấy: U xơ tử cung thường phát triển ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi nồng độ estrogen cao.Nó có xu hướng co lại khi nồng độ estrogen giảm xuống. 

Mặc dù vậy, giống như kiểu xác định mối quan hệ giữa gà với trứng, giới chuyên môn vẫn chưa thể khẳng định được là giữa bệnh u xơ tử cung với estrogen thì cái nào là nguyên nhân và cái nào là hậu quả của cái còn lại. 

2. Các yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung.

U xơ tử cung được cho là phát triển thường xuyên hơn ở những phụ nữ có nguồn gốc châu Phi Caribbean. Nó cũng thường xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì vì béo phì làm tăng mức độ estrogen trong cơ thể.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Người béo phì có nguy cơ bị u xơ tử cung

Những người thấy kinh lần đầu trước 12 tuổi hay người bị bệnh u sợi tuyến vú, bệnh tiểu đường… hoặc những người có chế độ ăn nhiều các loại thịt đỏ, ít rau xanh và trái cây…  cũng nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Yếu tố di truyền và tính chất gia đình cũng được xác định là nằm trong vùng liên hệ với căn bệnh này. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nhiều người bị u xơ tử cung có người nhà bị mắc bệnh tương tự. Nếu một người có mẹ hoặc chị em bị u xơ tử cung thì người đó cũng có nguy cơ mắc phải.

Ngoài ra, một số chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển u xơ.

Nguyên nhân u xơ tử cung chưa được làm rõ nhưng hậu quả của nó thì lại không thể xem thường. Khi không được điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vì bệnh này thường có triệu chứng mờ nhạt, khó phát hiện nên tốt nhất là chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh nếu có. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC