Viêm âm đạo uống thuốc gì?

Hấu hết người phụ nữ nào cũng phải trải qua viêm âm đạo 1 lần trong đời. Việc điều trị bệnh bằng bằng phương pháp thuốc vốn là ưu tiên và là băn khoăn của không ít người bệnh. Vậy cụ thể phương pháp điều trị nội khoa với bệnh lý này ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây của chuyên gia Phụ khoa của Phòng khám Thiện Hòa.

Thuốc chữa viêm âm đạo do nhiễm khuẩn

Với dạng viêm âm đạo này, các loại kháng sinh thích hợp sẽ được chỉ định theo 1 lộ trình sử dụng nhất định. Tuy nhiên, trước đó người bệnh cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để xác định mầm bệnh và lám kháng sinh đồ để chọn lựa kháng sinh nhạy cảm với mầm bệnh (nghĩa là chưa bị kháng thuốc) thì càng tốt.

Hiện nay, thuốc chữa viêm âm đạo do nhiễm khuẩn thường dùng hơn cả là nhóm cephalosporin với nhiều tên biệt dược khác nhau căn cứ trên tình trạng từng người bệnh. Vì vậy, khuyến cáo người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh bởi dễ gây ra tình trạng kháng thuốc, việc điều trị sau đó sẽ càng khó khăn.

Viêm âm đạo uống thuốc gì?

Kiểm tra để biết nguyên nhân viêm âm đạo từ đó lựa chọn thuốc chữa

Thuốc chữa viêm âm đạo do ký sinh trùng trichomonas

Để diệt các vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng trichomonas thì thuốc hay được dùng hơn cả là thuốc thuộc nhóm metronidazol; có thể dùng theo liều duy nhất uống 2g/ngày hoặc uống liều 500mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Thuốc chữa viêm âm đạo do nấm candida albicans

Thông thường, thuốc chữa viêm âm đạo do nấm candida albicans được dùng là thuốc diệt nấm như nystatin (đặt âm đạo 200mg x 1-2 viên/ngày trong 14 ngày), hoặc clotrimazol 500mg viên đặt âm đạo một liều duy nhất (nếu dùng loại viên 200mg thì đặt một viên/ngày trong 3 ngày); hoặc có thể uống itraconazol (sporal) 100mg x 2 viên/ngày trong 3 ngày hoặc fluconazol (diflucan) 150mg một viên liều duy nhất.

Viêm âm đạo uống thuốc gì?

Sử dụng thuốc nhất thiết phải tuân theo chỉ định bác sĩ

Vì viêm âm đạo có thể phối hợp vừa do vi khuẩn vừa do vi nấm nên một số thuốc dạng viên đạn đặt âm đạo đã phối hợp các loại thuốc điều trị cả hai mầm bệnh đó (đa trị liệu) ví dụ viên polygynax trong thành phần có neomycin sulfat 35.000 đơn vị, polymyxin B sulfat 35.000 đơn vị là các kháng sinh diệt vi khuẩn và nystatin 100.000 đơn vị là thuốc diệt vi nấm. Một loại viên đặt âm đạo cũng thường được các thầy thuốc ghi đơn là tergynan thành phần gồm có neomycin sulfat 100mg, ternidazol 200mg là những kháng sinh diệt khuẩn, nystatin 100.000 đơn vị là kháng sinh diệt vi nấm và prednisolon Na metasulfobenzoat 3mg là thuốc phối hợp chống viêm.

Việc lựa chọn loại thuốc chữa viêm âm đạo chỉ được xác định khi người bệnh trải qua các xét nghiệm, sự thăm khám của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Vì thế câu hỏi, viêm âm đạo uống thuốc gì không thể có câu trả lời chính xác với từng người khi người bệnh không thực hiện thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi vậy, để điều trị bệnh hiệu quả và triệt để, tránh tái phát, bạn hãy đến Phòng khám Thiện Hòa để được các chuyên gia đầu ngành phụ khoa khám và điều trị.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0862.698.266

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký