Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung tồn tại và phát triển ở một vị trí khác ngoài tử cung. Nó được coi là một bệnh bình đẳng về cơ hội, tức là phụ nữ các nước đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Mặc dù các mảnh niêm mạc tử cung di chuyển ra bên ngoài tử cung nhưng nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể người bệnh. Vì vậy, nó vẫn tiếp tục phát triển, nó dày lên, bong tróc, gây chảy máu nhiều hơn những chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn. Nhưng điều mà mọi người quan tâm hơn cả đó là “Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?”. 

Theo các chuyên gia, triệu chứng của lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào vị trí của các mảnh lạc nên nó có thể có những biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Nhưng nhìn chung, một số triệu chứng phổ biến của bệnh này thường bao gồm: kinh nguyệt ra nhiều, đau tiểu khung; đau trước, trong và sau khi hành kinh; đau khi quan hệ tình dục;  đau vùng thắt lưng và có thể lan xuống cẳng chân; đau vùng bàng quang; tiểu nhiều, chướng bụng; buồn nôn… Tuy nhiên, một số người bị lạc nội mạc tử cung lại không có triệu chứng nào rõ rệt. 

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm hay không?

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung thực sự rất nguy hiểm nếu nó không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Những tế bào nội mạc tử cung bị lạc khi vào ống dẫn trứng, khoang bụng, trực tràng, bàng quang… sẽ phát triển tại đó, tạo thành những ổ nội mạc tử cung bị lạc, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng. 

Từ lâu, nó được biết đến là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Tất nhiên, không phải người phụ nữ nào mắc phải bệnh này cũng đều bị vô sinh. Nhưng về lý thuyết, lạc nội mạc tử cung nếu xảy ra ở buồng trứng thì nó sẽ làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn và ngăn cản tinh trùng đến gặp trứng, gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Theo các kết quả nghiên cứu y tế thì có khoảng từ 10 đến 15% phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung. Điều này thường xảy ra khi các lớp mô dày và dính chặt vào nhau. Do các triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên chị em phụ nữ thường hay bỏ qua, khiến cho các lớp nội mạc ngày càng dày hơn. 

Lạc nội mạc tử cung dù ở giai đoạn nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng thụ tinh và hoạt động của hệ miễn dịch ở người phụ nữ. Bệnh này cũng có thể liên quan đến sự thiếu hụt beta – 3, một hợp chất cần thiết cho tiến trình trứng đã thụ tinh làm tổ. Nó còn có thể làm tăng khả năng phát triển thực bào – một thủ phạm hủy hoại tinh trùng, trứng hay phôi. Ngoài ra, có nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh lạc nội mạc tử cung với tình trạng sản xuất trứng kém chất lượng.

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh ở nữ giới

Cần làm gì để hạn chế những nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung?

Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cần được điều trị sớm. Hiện nay, lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo tình trạng bệnh và độ tuổi của từng người. Tuy nhiên, việc lựa chọn điều trị theo cách nào thì cũng cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. 

Với một số phụ nữ hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung, việc can thiệp soi ổ bụng lấy bỏ tổ chức nội mạc tử cung đã có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản của người bệnh. Trong một số trường hợp khó khăn, giải pháp can thiệp ngoại khoa thường tạo cơ hội gia tăng cơ may có thai. 

Chúng tôi đã đưa ra những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?“. Ở bên trên, chúng tôi cũng đã nêu ra một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu có những triệu chứng đó, chị em phụ nữ cần đi gặp bác sĩ ngay. Nhưng cũng cần phải lưu ý là không phải người bệnh nào cũng có triệu chứng rõ ràng, vì vậy, chị em phụ nữ nên chủ động đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nhất là với những người bị hiếm muộn. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC