Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Phì đại cổ tử cung là gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Cũng giống như các bệnh phụ khoa khác, phì đại cổ tử cung vẫn còn đặt một dấu chấm hỏi rất lớn cho nhiều chị em phụ nữ, mặc dù đây không phải là bệnh mới, lạ. Vậy phì đại cổ tử cung là gì?

Phì đại cổ tử cung là gì?

Phì đại cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa với những biểu hiện viêm nhiễm kéo dài. Bệnh có hiện tượng tăng kích cỡ ở cổ tử cung. Cổ tử cung vị viêm nhiễm có khi to hơn cổ tử cung bình thường từ 2 – 4 lần. Bề mặt cổ tử cung có thể trơn và cũng có thể bị loét, chảy máu, có hiện tượng sưng tấy, đỏ. Phì đại cổ tử cung cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu trường hợp bệnh kéo dài và không điều trị dứt điểm nó sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, trực tiếp làm tổn thương đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Đó là những thông tin cơ bản về bệnh, vậy nguyên nhân, ảnh hưởng của bệnh phì đại cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung.

– Do viêm cổ tử cung mãn tính mà không được điều trị kịp thời

– Cổ tử cung bị viêm do các vi khuẩn, vi rút, nấm, sinh trùng trong thời gian dài khiến cổ tử cung bị tổn thương nghiêm trọng.

– Các lớp dịch nhày làm biến dạng cổ tử cung, các tuyến sâu ở cổ tử cung có thể bị dịch nhầy lưu lại, từ đó hình thành các khối u to nhỏ khác nhau, khiến cổ tử cung bị phì đại.

– Do tình trạng vệ sinh không sạch sẽ.

– Quan hệ tình dục không đảm bảo.

– Thói quen thụt rửa sâu bằng các chất rửa.

Triệu chứng của phì đại cổ tử cung.

– Xuất hiện khí hư bất thường, khí hư ra nhiều, màu sậm vàng hoặc xanh, có mùi hôi có thể đặc quánh và có mủ.

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt xuất hiện ít, nhiều, ngắn, dài…

– Khi quan hệ tình dục cảm thấy đau bụng dưới và đau vùng xương chậu.

– Ra máu nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt, xuất huyết bất thường mà không có nguyên nhân.

– Đi tiểu khó khăn, tiểu rắt, tiểu nhiều lần và buốt, nước tiểu nóng.

Tác hại của phì đại cổ tử cung.

– Giống như các bệnh phụ khoa khác, phì đại cổ tử cung ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ bị phì đại cổ tử cung gặp nhiều hạn chế. Tinh trùng khó khăn trong việc tìm đường gặp trứng do môi trường thụ thai bị thay đổi. Đó là nguyên do phì đại cổ tử cung dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

– Trường hợp bệnh không được điều trị kịp thời có thể kéo theo một loạt các hệ lụy nguy hiểm, chính vì lẽ đó, phát hiện và điều trị bệnh sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phòng bệnh phì đại cổ tử cung.

– Đây là loại bệnh không khó để phòng tránh, chỉ cần chị em biết cách chăm sóc và vệ sinh bản thân, đặc biệt là bộ phận sinh dục nữ. Nhất là trong những ngày kinh nguyệt lại cần được giữ sạch sẽ hơn.

– Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, và không thô bạo.

Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để nhanh chóng phát hiện bệnh và kịp thời điều trị, tránh những biến chứng không đáng có. Trên đây là những chia sẻ về bệnh phì đại cổ tử cung là gì và nhưng thông tin xung quanh bệnh phì đại cổ tử cung.

Mọi thắc mắc các bạn có thể gửi về hòm thư bacsithienhoa@gmail.com để được hồi đáp một cách cụ thể nhất.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC