Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách phát hiện u nang buồng trứng phải nữ giới nên biết

U nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp phổ biến hiện nay ở chị em phụ nữ. Bệnh là nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn con cái và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bài viết sau đây nhằm giúp mọi người phát hiện được u nang buồng trứng phải.

Thông thường ở chị em phụ nữ, nếu bị u nang sẽ là u nang buồng trứng phải hoặc bên trái hoặc cả hai. Nhưng chủ yếu vẫn là bị u nang bên phải. Vì vậy, bài viết cũng tập trung chủ yếu vào dấu hiệu và cách phát hiện ra u nang buồng trứng phải ở nữ giới.

Dấu hiệu u nang buồng trứng.

Khi bị u nang buồng trứng đa số các chị em đều có dấu hiệu sau:

– Rối loạn kinh nguyệt: Đây là biểu hiện thường thấy và dễ nhận biết nhất khi bị u nang buồng trứng. Kinh nguyệt của chị em trong thời kỳ này, lúc đến sớm, lúc đến muộn, có sự thay đổi về màu sắc (màu đen, hoặc màu sẫm).

– Đau bụng: Thường xuyên cảm thấy đau bụng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc làm các việc vất vả, có khi đau lan sang vùng xương chậu.

 u nang buồng trứng phải 1

Đau bụng và rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của u nang buồng trứng

– Cảm giác vùng bụng bị đầy và tức do các u nang phát triển và đè nặng xuống vùng bụng.

Nếu có những dấu hiệu trên, chị em nên chú ý. Bởi khả năng cao chị em đang bị u nang buồng trứng. Để chính xác hơn có phải u nang buồng trứng phải hay không chị em nên đi kiểm tra và làm xét nghiệm.

Cách phát hiện u nang buồng trứng phải.

Theo các chuyên gia điều trị bệnh phụ khoa thì để phát hiện u nang buồng trứng phải bắt buộc chị em phải tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán chuyên khoa.

Biện pháp để chẩn đoán u nang buồng trứng phải bao gồm: Chụp X-quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung – vòi trứng, nội soi ổ bụng.

Chị em nên thường xuyên đi kiểm tra đình kỳ từ 3- 6 tháng/lần để theo dõi tiến triển của khối u. Nếu thấy vùng bụng bị đau dữ dội, nổi gờ khối cứng trên bụng hoặc ra huyết thì ngay lập tức chị em nên đến ngay cơ sở y tế để xử lý sớm vì khả năng xảy ra tình trạng vỡ nang sinh lý là rất cao. U nang buồng trứng nếu phát hiện và điều trị sớm thì sau một thời gian sẽ khỏi dứt điểm. Ngược lại nếu chị em kéo dài thời gian ủ bệnh, chủ quan không kiểm tra và xử lý thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm sẽ luôn rình rập.

 u nang buồng trứng phải 2

Làm xét nghiệm để chẩn đoán đúng u nang buồng trứng phải

U nang được theo dõi tốt sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và việc mang thai sau này. Tuy nhiên, nếu bị biến chứng hoặc có dấu hiệu của u nang ác tính thì chị em nên lưu ý.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách phát hiện, nhận biết u nang buồng trứng phải ở nữ giới. Việc phát hiện sớm ra bệnh sẽ giảm thiểu khả năng ảnh hưởng và nhanh chóng khỏi bệnh. Nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì liên quan đến u nang buồng trứng, chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được tư vấn và hướng dẫn điều trị.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC