Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Từ lâu, người ta đã biết lạc nội mạc tử cung thường dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm – muộn ở nữ giới. Vậy lạc nội mạc tử cung là gì? Dưới đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt.

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ sẽ phát triển dày lên, sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ bong ra gây chảy máu và đó chính là hiện tượng kinh nguyệt. Trong các trường hợp trứng được thụ tinh, nội mạc tử cung dày lên, trở thành một lớp màng bụng cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung – một bệnh phụ khoa ở nữ giới

Lạc nội mạc tử cung là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng các mảnh vụn của nội mạc tử cung không ở đúng vị trí của nó mà lại lạc đến các vị trí khác. Đây là một trong những bệnh phụ khoa có thể xảy ra với bất kì người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản và thường biến mất sau độ tuổi mãn kinh. Người ta ước tính, cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có một người bị lạc nội mạc tử cung.

Bình thường, nội mạc tử cung nằm trong buồng tử cung và sẽ được tái tạo qua các chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta lại thấy sự xuất hiện của mô tuyến niêm mạc tử cung và mô đệm ở một vị trí ngoài buồng tử cung như vòi trứng, mô đệm buồng trứng, phúc mạc chậu, hoặc ở những bộ phận xa hơn như: đường ruột, vết mổ thành bụng, vết may tầng sinh môn… thậm chí là ăn sâu vào thành trực tràng, vách bàng quang… Y học gọi hiện tượng đó là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh ở nữ giới

Lạc nội mạc tử cung được lý giải là do máu kinh bị chảy ngược trở lại, trong đó có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra. Nó thường chảy vào ống dẫn trứng rồi qua đó có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng hoặc có khi chảy vào buồng trứng…

Theo các chuyên gia, triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác và người bệnh khó nhận biết được bệnh của mình. Một số triệu chứng thường gặp ở người bệnh là: cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều, đau bụng dữ dội khi hành kinh, đau khi giao hợp và sau khi giao hợp… 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Lạc nội mạc tử cung là gì?“. Nếu bạn đang có những dấu hiệu của căn bệnh này thì bạn hãy đi khám và điều trị sớm. Các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt hy vọng sẽ giúp bạn gỡ rối được vấn đề này. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC