Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

 Một trong những giải pháp cứu nguy cho chị em khi quan hệ tình dục quên không dùng biện pháp an toàn là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là một trong những biện pháp ngừa thai phổ biến, chị em hãy bổ sung những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp để vừa ngừa thai hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe của mình.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai  ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong trường hợp quên dùng bao cao su hay bao cao su có vấn đề , hoặc cũng có thể chị em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên không uống. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngăn cản và làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng. Đồng thời, biến đổi lớp nội mạc tử cung góp phần ngăn ngừ sự thụ thai.

Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ưu điểm: thuốc tránh thai khẩn cấp có ưu điểm giúp chị em tránh thai trong trường hợp không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Trong vòng 24h kể từ lúc bạn giao hợp nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay thì có thể tránh mang thai ngoài ý muốn lên tới 95%.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

Chị em không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhược điểm: thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai hiệu quả nhưng lại tồn tại nhiều nhược điểm mà chị em phải lưu ý.

– Khi dùng thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em sẽ có những triệu chúng do tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Kèm theo đó là hiện tượng căng tức ngực, chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt.

– Đồng thời, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến chị em có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Một số trường hợp, thuốc tránh thai ngoài ý muốn không có tác dụng, dẫn đến tình trạng trứng thụ tinh với tinh trùng ở ngoài tử cung và khiến chị em mang thai ngoài tử cung.

– Ngoài ra, nó còn có thể khiến chị em giảm ham muốn tình dục và dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn.

Chị em muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn nên tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian và liều lượng uống. Đồng thời phải uống thuốc theo đúng trình tự quy định của từng loại thuốc. Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết để hạn chế những tác hại của thuốc. Đặc biệt không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục, tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai tốt nhất và an toàn nhất mà chỉ có tác dụng giúp chị em giải quyết vấn đề nhất thời. Vì vậy, chị em nên cân nhắc trước khi sử dụng biện pháp ngừa thai này. Nếu còn thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp hay muốn tìm hiểu về những biện pháp tránh thai khác, chị em có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Bắc Việt theo đường dây nóng 038.5990.114  để được giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC