Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những khối u, được sinh ra từ các mô buồng trứng bình thường hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến buồng trứng. U nang ngoài gây đau đớn về thể chất do đau bụng và chảy máu thì bệnh còn có thể phát triển thành u ác tính rất nguy hại. Vậy đâu là cách điều trị u nang buồng trứng hiệu quả? Để có câu trả lời chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Làm sao biết được u nang buồng trứng?

Do rất nhiều nguyên nhân khiến cho nữ giới mắc u nang buồng trứng. Khi mới mắc bệnh đa số các chị em không có biểu hiện ra ngoài. Các khối u thường âm thầm phát triển theo thời gian, khi u to lên thì bệnh nhân có thể sờ thấy hoặc có cảm giác đau và nặng ở vùng bụng dưới. Kinh nguyệt lúc này cũng có dấu hiệu rối loạn, bụng hay bị đầy, chướng khó chịu…hệ thống tiêu hóa bị rối loạn theo.

Cách điều trị u nang buồng trứng 1

Làm sao biết được u nang buồng trứng?

Cách tốt nhất để nhận biết u nang buồng trứng là chúng ta phải làm các xét nghiệm chẩn đoán. Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm: chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung – vòi trứng, nội soi ổ bụng.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Có rất nhiều cách điều trị u nang buồng trứng, tuy nhiên điều trị như thế nào thì phải phụ thuộc vào các dạng u nang, sức khỏe, mức độ … của chị em. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường khi bị u nang buồng trứng sẽ có những cách điều trị sau:

– Đối với u nang buồng trứng cơ năng (u lành tính) thì mọi người không cần điều trị, u này sẽ tự mất sau 3-6 vòng kinh.

– Đối với những khối u nang buồng trứng thực thể: Các điều trị tốt nhất là phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ u nang. Mọi người phải lưu ý điều trị sớm, bởi u này để lâu sẽ gây biến chứng sang xoắn hoặc K hóa u nang.

– Đối với các khối u nang nước: U nang này thường phát triển ở người lớn tuổi, để có hiệu quả lâu dài thì phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng. Nếu u nang có nhầy thì càng phải nhanh chóng cắt bỏ để tránh lan rộng và tái phát sang nhiều vị trí khác.

– Đối với người có thai: Nếu phụ nữ đang có thai mà phát hiện mình bị u nang thì bác sĩ sẽ theo dõi kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến thai phụ. Nếu được mổ thì sẽ cắt khối u ở tháng thứ 4 của thai kỳ, còn nếu khẩn cấp thì phải mổ bất cứ khi nào theo chỉ định của bác sĩ.

Cách điều trị u nang buồng trứng 2

khi bị u nang buồng trứng phải làm phẫu thuật cắt, tách u nang

– Ở những người trẻ tuổi mà mắc u nang buồng trứng nhưng vẫn muốn sinh đẻ thì phải làm bóc tách khối u, để bảo tồn phần còn lại của tử cung và vòi trứng.

– Ở những người trên 40 tuổi, buồng trứng có bề mặt sần sùi, nứt vỡ thì phải làm sinh thiết ngay. Tránh để lâu dài chuyển sang u ác tính ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.

– U nang buồng trứng phát triển gây xâm lấn dây chằng rộng thì phải làm phẫu thuật bóc tác để tránh làm tổn thương niệu quản, hệ động mạch chậu, bàng quang và trực tràng.

Trên đây là những thông tin về cách điều trị u nang buồng trứng theo tùy vào đối tượng, bệnh tình. U nang càng phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy, lời khuyên với phụ nữ là khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay muốn biết thêm bất cứ thông tin gì? Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC