Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tiểu đêm ở phụ nữ do chứng đa niệu

Nửa đêm tỉnh giấc hay mất ngủ vì liên tục phải đi vào nhà vệ sinh khiến chị em vô cùng khó chịu, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần. Nguyên nhân gây nên chứng tiểu đêm ở phụ nữ do chứng đa niệu được xem là phổ biến nhất. Vậy cụ thể của vấn đề này như thế nào? Nữ giới có thể tham khảo những phân tích nhận định của bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt dưới đây.

Tiểu đêm ở phụ nữ do chứng đa niệu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết, những nguyên nhân thường gặp của tiểu đêm ở phụ nữ có thể là do: đa niệu về đêm, tăng hoạt động cơ chóp bàng quang, giảm dung tích bàng quang, bệnh tim mạch mất bù, đái tháo đường không điều trị tốt hoặc đái tháo nhạt, giảm estrogen, khát nhiều và uống nhiều, rối loạn tâm lý/giấc ngủ…

Nguyên nhân gây tiểu đêm có thể khác nhau giữa người này với người khác, nhưng cũng có thể có nhiều nguyên nhân phối hợp trên cùng một người.

Tiểu đêm ở phụ nữ

Nguyên nhân thường gặp của tiểu đêm ở phụ nữ có thể là do đa niệu

Tiểu đêm ở nữ giới thường được cho là do bàng quang tăng hoạt động. Khoảng 62% phụ nữ tiểu đêm do bàng quang tăng hoạt động có kèm hiện tượng đa niệu về đêm.

Tuy nhiên, loại trừ những trường hợp tiểu nhiều về đêm do bệnh lý mang lại thì hầu hết phụ nữ tiểu nhiều về đêm là do chứng đa niệu.

Làm thế nào để phát hiện đa niệu về đêm?

Nhật ký đi tiểu là công cụ được khuyên sử dụng thường xuyên để xác định tiểu đêm là hậu quả của tình trạng sản xuất nước tiểu quá độ về đêm hay chỉ là đi tiểu nhiều lần, mỗi lần lượng nước tiểu ít (do giảm khả năng chứa đựng của bàng quang) hoặc phối hợp cả hai yếu tố này.

Nhật ký đi tiểu là ghi chép lại số lần đi tiểu trong 24 giờ, lượng nước tiểu trong mỗi lần tiểu. Lượng nước đã uống cũng cần được ghi lại.

Tiểu đêm ở phụ nữ

Nhật ký đi tiểu là công cụ được khuyên sử dụng

Tiểu đêm ở phụ nữ được điều trị như thế nào?

Nếu có đa niệu, desmopressin – một hóa chất tổng hợp có cấu trúc giống như nội tiết tố kháng lợi niệu của cơ thể, sẽ là phương tiện điều trị đầu tiên đối với bệnh nhân tiểu đêm do đa niệu về đêm.

Tùy thuộc vào từng trường hợp của người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm kham kê đơn thuốc cho bạn. Lưu ý đối với người bệnh là không nên chỉ xác định lâm sàng và tự ý mua thuốc về uống mà nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc khám và chữa trị chứng tiểu đêm có thể liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ chăm sóc cũng như tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC