Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt ra ít có phải bệnh phụ khoa không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ!

Em năm nay 22 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt của em dao động trong khoảng 28 – 30 ngày. Trước đây, kinh nguyệt của em ra bình thường nhưng 3 tháng gần đây, em thấy kinh ra rất ít. Em đang lo lắng về chuyện này. Xin bác sĩ tư vấn giúp em: Kinh nguyệt ra ít có phải là bệnh phụ khoa không ạ?

Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Hồng Linh – nguyenhonglinh…@gmail.com)

kinh-nguyet-ra-it-co-phai-benh-phu-khoa-khong

Kinh nguyệt ít – nỗi lo của nhiều bạn trẻ

Trả lời:

Bạn Hồng Linh thân mến!

Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Kinh nguyệt ra ít là một trong những biểu hiện bất thường trong kỳ kinh nguyệt. Đây là một hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải chứ không riêng gì mình bạn.

Vậy, kinh nguyệt ra ít có phải là bệnh phụ khoa không?

Trong một số trường hợp, kinh nguyệt ra ít là do ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý như lo lắng, căng thẳng quá mức… Một số trường hợp hiện tượng này là do ảnh hưởng của các yếu tố sinh lý ở tuổi dậy thì hoặc tuổi mãn kinh… Trong những trường hợp này, nó không phải là bệnh lý. Khi những yếu tố này được loại bỏ thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Kinh nguyệt ra ít có phải bệnh phụ khoa không?

Kinh nguyệt ít có phải là bệnh phụ khoa?

Tuy nhiên, kinh nguyệt ra ít cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ở buồng trứng hoặc ở tử cung. Có một số người bị bệnh ở buồng trứng, hành kinh nhưng không có dấu hiệu rụng trứng. Khi đó, sự thay đổi oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ làm chảy ra ít máu. Có những trường hợp, kinh nguyệt ít là do niêm mạc tử cung bị bong ra bất thường hoặc do các bệnh lý khác như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung… Trong những trường hợp này, cần coi kinh nguyệt ít là một dấu hiệu bệnh lý phụ khoa và cần phải quan tâm điều trị nó.

Như vậy, kinh nguyệt ra ít có phải là bệnh phụ khoa không, còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết rõ về tình trạng của mình, bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân tại sao bạn lại có hiện tượng này. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cần phải điều trị thế nào. Khi nó là một bệnh lý phụ khoa, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt vì  nếu kéo dài, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe sinh sản của bạn. 

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa – Phòng khám Đa khoa Bắc Việt. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC