Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Hiện tượng kinh nguyệt ít là do nguyên nhân nào?

Bên cạnh các hiện tượng như kinh nguyệt ra quá nhiều, kinh nguyệt màu đen, rong kinh… thì hiện tượng kinh nguyệt ít cũng thường được nhắc tới trong vấn đề sức khỏe sinh sản của nữ giới. Hiện tượng này được hiểu như thế nào, nguyên nhân do đâu và chị em phụ nữ cần làm gì để khắc phục nó? Đây sẽ là những nội dung chính trong bài viết của chúng tôi – Hiện tượng kinh nguyệt ít. 

1. Thế nào là hiện tượng kinh nguyệt ít?

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt ít được đánh giá trên hai góc độ: Một là lượng kinh nguyệt trong kinh kỳ kinh quá ít; hai là số ngày hành kinh trong kỳ kinh quá ngắn so với mức bình thường.

Hiện tượng kinh nguyệt ít

Hiện tượng kinh nguyệt ít

– Về lượng kinh: người ta ước tính lượng kinh bình thường của người phụ nữ trong một kỳ kinh dao động trong khoảng 10 – 80ml. Nếu lượng kinh của bạn dưới 10ml/ tháng thì đó được gọi là kinh nguyệt ít.

– Về số ngày hành kinh: thời gian hành kinh của người phụ nữ bình thường là 2- 6 ngày. Nếu hành hành kinh ít hơn 2 ngày thì nó cũng được xếp vào nhóm kinh nguyệt ít. 

Từ đó có thể thấy, kinh nguyệt ít là một biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Dẫu rằng kinh nguyệt ở mỗi người có thể ít hoặc nhiều khác nhau nhưng khi nó ở dưới mức bình thường thì nó cần thiết phải được chú ý. 

2. Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt ra ít thường có các nguyên nhân sau:

– Do sự rối loạn nội tiết tố: Cường độ estrogen bị xáo trộn có thể làm cho niêm mạc tử cung mỏng và bong tróc ra thành những mảnh nhỏ, gây chảy ít máu, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra ít. 

– Do bệnh lý:thường gặp nhất là các bệnh tử cung (viêm tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, dính buồng tử cung… ) và bệnh buồng trứng (viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng)… Ngoài ra, bệnh thiếu máu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ít kinh nguyệt. 

Hiện tượng kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt quá ít có thể là do bệnh lý

– Do ảnh hưởng của thủ thuật nạo hút thai không an toàn: Việc nạo hút thai bắt buộc phải đưa các dụng cụ vào trong lòng tử cung để nạo và hút thai ra ngoài. Nếu thủ thuật này được thực hiện không cần thận và không đảm bảo an toàn thì nó sẽ làm cho tử cung bị tổn thương, niêm mạc tử cung bị mỏng đi, một số trường hợp còn bị dính buồng tử cung. Trong các trường hợp này, niêm mạc tử cung hàng tháng chỉ bong tróc rất ít nên kinh nguyệt cũng ít theo. 

– Các nguyên nhân khác: Kinh nguyệt ít đôi khi còn do chế độ ăn uống thất thường, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc do yếu tố tâm lý căng thẳng của người phụ nữ. 

3. Hiện tượng kinh nguyệt ra ít nên được khắc phục thế nào?

Khi đã nhận biết được dấu hiệu kinh nguyệt ít và hiểu được các yếu tố có thể là nguyên nhân của nó, chị em phụ nữ nên chú ý những điều sau:

– Giữ tâm trạng ổn định, tránh những lo âu hay căng thẳng quá mức. 

– Có chế độ ăn uống điều độ, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 

– Nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya, không làm việc quá sức.

– Khi không thể tự mình khắc phục được, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tìm rõ nguyên nhân kinh nguyệt ít, từ đó mà cách điều trị đúng. 

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, một lối sống khoa học lành mạnh sẽ giúp chị em phụ nữ có sức khỏe tốt hơn, góp phần cải thiện hiện tượng kinh nguyệt ít. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về tình trạng của mình, hãy liên hệ tới Phòng khám của chúng tôi để được các chuyên gia trợ giúp. 

Bài viết liên quan
default