Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bác sĩ phụ khoa giải đáp hiện tượng khí hư màu nâu là do đâu

Khí hư màu nâu là một hiện tượng mà rất nhiều chị em gặp phải. Đây là một dấu hiệu không bình thường cảnh báo một bệnh phụ khoa nào đó mà chị em đang mắc phải. Dịch màu nâu là do đâu ? Sau đây các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn nhé.

Khí hư màu nâu là do đâu?

Khí hư vốn là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của phái nữ. Khí hư bình thường có màu trắng trong, dai và không có mùi hôi. Khí hư thường xuất hiện nhiều trong thời kỳ trứng rụng, trước kỳ kinh nguyệt hoặc khi có kích thích vùng kín. Trường hợp khí hư bất thường có màu nâu thì chứng tỏ đây là điểm cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa không nên coi thường.

Khí hư màu nâu  có thể do những nguyên nhân sau đây :

1. Do các tác nhân sinh lý.

– Khí hư màu nâu có thể do lượng kinh nguyệt còn sót lại của chu kỳ trước chưa được đẩy hết ra ngoài nên các bạn gái mới thấy có hiện tượng khí hư màu nâu.

– Do khi quan hệ tình dục thô bạo gây chấn thương vùng kín, chảy máu vùng kín và gây ra khí hư màu nâu nhưng không nhiều.

– Do cơ thể mệt mỏi, thường xuyên lo lắng, stress cũng khiến cơ thể tiết ra khí hư màu nâu.

Khí hư màu nâu là do đâu?
Khí hư màu nâu là do đâu?

2. Do các yếu tố bệnh lý.

– Do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể: nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến chu lý kinh cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến hiện tượng khí hư màu nâu.

– Do các bệnh lý như: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, lạc nội mạc tử cung…Những bệnh lý này đều rất nguy hiểm và có thể gây ra hiện tượng khí hư màu nâu.

– Do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm nhiễm phụ khoa gây ra hiện tượng đau rát khi quan hệ, ra huyết âm đạo bất thường.

– Chửa ngoài tử cung: Chửa ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm các dấu hiệu vỡ , chảy máu ổ bụng sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng thai phụ, Chửa ngoài tử cung vỡ cũng gây ra hiện tượng khí hư màu nâu kèm theo đau lưng, chuột rút…

– Ung thư buồng trứng: khí hư màu nâu là một triệu chứng tiêu biểu khi chị em bị ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó còn có biểu hiện vùng kín có mùi hôi khó chịu, có lẫn mủ chảy ra…

Biểu hiện khí hư màu nâu là một dấu hiệu khác thường và cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn một bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới. Chị em không nên chủ quan với hiện tượng này mà nên thăm khám để phát hiện nguyên nhân sớm để điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc với sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC