Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là một trong những bệnh mà chị em luôn lo sợ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình của chị em. Vì vậy, thay vì sống trong nỗi lo khi bị vô sinh thứ phát hỏi thăm, chị em nên tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát để phòng tránh và phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục

Được nhắc tới đầu tiên và nhiều nhất vẫn là viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ giới. Phụ nữ có tiền sử về nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.

Hậu quả của nạo, phá thai nhiều lần

Hầu hết những trường hợp từng bị sẩy thai, nạo phá thai nhiều lần đều bị viêm nhiễm cổ tử cung và là một trong những nguyên nhân điển hình gây vô sinh thứ phát cho chị em. Trong quá trình phá thai, nhiều chị em gặp những biến chứng như thai dị tật,thai chết lưu, sót thai và không được phát hiện và điều trị kịp thời nên đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và gây viêm nhiễm cổ tử cung khiến chị em khó có thai và dẫn tới vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Nạo phá thai nhiều lần dẫn đến vô sinh thứ phát

Viêm nhiễm đường sinh dục

Một số trường hợp , nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát lại do viêm nhiễm đường sinh dục dẫn đến tắc 2 ống dẫn trứng. Muốn thụ thai, tinh trùng của người chồng phải đi qua tử cung, lên ống dẫn trứng để gặp noãn của người vợ phóng ra và thụ tinh tại 1/3 ngoài của ống dẫn trứng. Từ nơi thụ tinh này, phôi sẽ di chuyển dần vào trong buồng tử cung để phát triển tại đó. Nếu bị viêm nhiễm, tổn thương do vi khuẩn gây ra ở ống dẫn trứng sẽ làm chít hẹp lòng ống và ống này có thể bị tắc hoàn toàn. Khi ấy đường di chuyển của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể có thụ tinh.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… chất nhầy ở cổ tử cung và cấu trúc bình thường của cổ tử cung giúp tinh trùng bơi qua dễ dàng. Nếu vì một lý do nào đó gây ảnh hưởng tới chất nhầy hoặc cấu trúc của cổ tử cung làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỷ lệ có thai giảm.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có thể tước đoạt quyền làm mẹ của chị em

Cho dù là nguyên nhân nào gây ra vô sinh thứ phát thì nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị em. Bởi làm mẹ là một trong những quyền cao quý và thiêng liêng đối với phụ nữ. Vì vậy để không mất đi cái quyền thiêng liêng ấy vĩnh viễn, chị em nên nắm rõ những nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát để phòng tránh và có phương án điều trị kịp thời.

Chị em có thắc mắc về vấn đề này hãy đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp .

Bài viết liên quan

MỤC LỤC