Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Các mảnh nhỏ từ nội mạc tử cung khi bong ra có thể không nằm ở vị trí bình thường của nó mà lại bị lạc đến các vị trí khác. Tình trạng này thường gây nguy hiểm cho người phụ nữ, nhất là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Liệu phụ nữ có phòng tránh được căn bệnh này? Chúng ta hãy đi tìm đáp án từ những nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung.

Đến nay, cơ chế sinh bệnh của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giới chuyên môn lý giải rằng: lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng máu kinh bị chảy ngược, trong đó có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bị bong ra. Do vậy, nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung chính là nguyên nhân đã làm cho máu kinh chảy ngược. Những nguyên nhân này được xác định như sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung – một nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

1. Do cổ tử cung đóng kín.

Bình thường thì trong thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, cổ tử cung sẽ mở rộng để cho máu kinh chảy ra ngoài. Nhưng trong một số trường hợp, thay vì mở rộng, cổ tử cung vẫn đóng kín, chít lại khiến cho máu không thể chảy ra mà bị ứ lại ở bên trong. Khi đó, nó sẽ dễ bị đẩy ngược vào bên trong và lạc nội mạc tử cung cũng từ đó mà phát triển. 

2. Do người phụ nữ có quan hệ tình dục trong thời kỳ hành kinh.

Trong những ngày hành kinh, nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục thì họ rất dễ gặp phải hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Sở dĩ như vậy là vì khi ấy, đường ra ngoài của máu kinh bị cản trở, nó không chảy được ra bên ngoài mà lại bị đẩy ngược vào bên trong. 

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là gì?

3. Các yếu tố nguy cơ.

– Phụ nữ béo phì.

Các nghiên cứu cho thấy: những phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị cường estrogen, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến dòng chảy của máu kinh. Ở những người này, lượng niêm mạc tử cung cũng tăng lên, khi nó bong tróc thì các mảnh vụn có thể bị đi lạc nhiều hơn. 

– Những người bị rối loạn kinh nguyệt.

Khi kinh nguyệt bị rối loạn theo hướng máu kinh ra nhiều và kéo dài trong nhiều ngày thì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u nội mạc tử cung… Những bệnh phụ khoa này có thể làm máu kinh chảy ngược gây ra lạc nội mạc tử cung

– Người mà trong gia đình có người bị lạc nội mạc tử cung.

Người ta nhận thấy rằng: nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung xuất thân trong gia đình cũng có người đã từng bị bệnh này. Vì vậy, lịch sử gia đình được coi là một yếu tố nguy cơ của lạc nội mạc tử cung.

Như vậy, có nhiều yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhưng phần lớn trong số này, chị em phụ nữ có thể chủ động phòng tránh và loại trừ được. Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt, khi có những triệu chứng lạc nội mạc tử cung như âm đạo chảy máu nhiều, đau bụng dữ dội khi hành kinh, đau khi giao hợp và sau giao hợp…, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để những biến chứng xảy ra. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC