Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo do lậu khuẩn, viêm niệu đạo do nhiễm Trichomonas và viêm niệu đạo do nhiễm nấm là 3 loại viêm niệu đạo phổ biến trong nhóm bệnh này. Với mức độ phổ biến trong nhóm bệnh nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng phiền toái như tiểu buốt, tiểu rắt, ngoài âm đạo cảm thấy nóng rát, đau lưng thì hiểu về các nguyên nhân gây bệnh từ đó ngăn ngừa và điều trị là điều cần thiết.

Bất lợi trong đặc điểm cấu tạo sinh lý

Lỗ niệu đạo của nữ giới gần với âm đạo và hậu môn – đây  là những môi trường thường sản sinh và tồn tại nhiều chất bẩn bởi vậy nó tạo ra bất lợi cho nữ giới khi dễ dàng tạo thuận lợi cho các yếu tố gây viêm niệu đạo.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới này được xem là bất lợi so với nam giới khi mà khoảng cách này ở nam giới khá an toàn. Hơn nữa, hệ thống tiết niệu ở nữ giới với đặc điểm ngắn, rộng hơn nam giới cũng là cơ hội dễ dàng để vi khuẩn gây bệnh viêm niệu đạo xâm nhập.

Thói quen nhịn tiểu

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới

Nhịn tiểu gây ảnh hưởng tiêu cực tới bàng quang và gây viêm niệu đạo

Nhiều chị em có thói quen xấu là nhịn tiểu. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới bàng quang khi nước tiểu chứa lâu trong bộ phận này khiến vi khuẩn có thời gian sinh sôi và tấn công một cách có tổ chức, từ đó gây ra viêm niệu đạo. Ngoài ra, khi nhịn tiểu, bàng quang căng đầy, tăng áp lực sẽ khiến nước tiểu ngược lên trên đến ống dẫn niệu, nếu vi khuẩn đã tấn công sẽ rất dễ xâm nhập lên trên dẫn đến viêm bể thận.

Vệ sinh không sạch sẽ và quan hệ trong thời gian kinh nguyệt

Thời gian hành kinh là lúc vùng niệu đạo dễ dàng bị các vi khuẩn tấn công khi không có cách vệ sinh sạch sẽ, đúng đắn. Bởi vậy, rửa sạch vùng kín trong thời gian này, thay băng vệ sinh đều đặn là những việc làm quan trọng để ngăn ngừa cơ hội cho sự xâm  nhập của vi khuẩn.

Không chỉ vệ sinh không đúng cách trong thời gian kinh nguyệt là nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới mà quan hệ tình dục trong thời gian này cũng có thể đưa vi khuẩn của niệu đạo trước vào trong niệu đạo sau và bàng quang thông qua động tác đẩy.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới

Quan hệ thời gian “đèn đỏ” tạo cơ hội xâm nhập niệu đạo

Thời kỳ mang thai

Giai đoạn mang thai, từ cung người phụ nữ mở to, đè lên bàng quang và ống dẫn niệu đồng thời sự thay đổi nội tiết cũng ống dẫn niệu nở ra, co bóp chậm lại, làm cho nước tiểu chảy chậm hoặc hình thành tích dịch nhẹ. Đây là lý do cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh viêm niệu đạo.

Hiểu biết nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới để phòng tránh là điều cần thiết nhưng khi không may mắc bệnh, bạn cần kịp thời điều trị, tránh để bệnh phát triển tới mãn tính gây ra các hệ lụy với sức khỏe, nhất là vô sinh.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC