Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bé bị viêm đường tiết niệu

Sau viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa thì viêm đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến, dễ gặp nhất ở trẻ em nhiều độ tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu cho trẻ và biểu hiện khi bé bị viêm đường tiết niệu là gì?

Nguyên nhân bé bị viêm đường tiết niệu

Ở bé gái, cấu tạo niệu đạo ngắn, lỗ tiểu gần hậu môn nên các vi khuẩn từ phân dễ lây lan và tạo ra cơ hội cho bệnh viêm đường tiết niệu. Còn ở đối tượng bé trai, nguyên nhân phổ biến hơn cả dẫn tới thực trạng bé bị viêm đường tiết niệu là sự bất thường tại bao quy đầu như hẹp bao quy đầu. Lý do là khi bị hẹp bao quy đầu, nước tiểu thường xuyên bị ứ đọng rồi sau đó gây viêm đường tiết niệu ngược dòng.

Bé bị viêm đường tiết niệu

Vệ sinh không tốt khiến vi khuẩn E.coli xâm nhập và gây bệnh cho bé

Thói quen vệ sinh không tốt, sinh hoạt không chú ý cũng là cơ hội cho bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra với nhiều bé. Đặc biệt, việc đóng bỉm cha mẹ thực hiện cho bé không đúng quy cách, không thay bỉm thường xuyên khiến vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu có một môi trường dễ dàng để phát triển và xâm nhập 1 cách có tổ chức.

Vi khuẩn cũng là nguyên nhân căn bản nhất khiến bé bị viêm đường tiết niệu là E.coli. Ở ngoại cảnh, vi khuẩn này phân bố khắp nơi (trong đất, bụi, nước và không khí, thực phẩm, rau, quả…) nên rất dễ lây nhiễm khi các điều kiện vệ sinh không tốt.

Bé bị viêm đường tiết niệu sẽ có triệu chứng gì?

Viêm đường tiết niệu ở trẻ không phải lúc nào cũng dễ phát hiện như người lớn. Nhất là ở bé sơ sinh, tuổi càng nhỏ, các triệu chứng càng kín đáo. Nhìn chung, bé có thể sốt nhẹ, kéo dài và có thể sốt cao.

Cảm giác khó chịu, đau buốt khi đi tiểu khiến trẻ khóc, quấy khóc, biếng ăn và ít chơi đùa. Đôi khi có rối loạn tiêu hoá như nôn hoặc tiêu chảy.

Bé bị viêm đường tiết niệu

Rối loạn tiểu tiện và quấy khóc khi bé bị viêm đường tiết niệu

Với những bé lớn hơn, cha mẹ có thể nhận biết rõ hơn bệnh xảy ra với con mình qua hiện tượng  tiểu buốt, tiểu dắt. Nước tiểu của bé lúc này có thể đục theo nhiều mức độ khác nhau về dễ dàng quan sát nhất vào thời gian buổi sáng.

Khi nhận thấy khả năng bé bị viêm đường tiết niệu, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám Bắc Việt để thực hiện xét nghiệm vi sinh (nhuộm soi và nuôi cấy phân lập vi khuẩn). Với các xét nghiệm này, chuyên gia sẽ đánh giá được trong nước tiểu có bé có vi khuẩn hay nấm. Đồng thời, bác sĩ còn có thể làm kỹ thuật kháng sinh đồ để tìm kháng sinh thích hợp giúp tăng hiệu quả điều trị nhất. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị khác, thích hợp cho trường hợp của bé. Đây là điều cần thiết để tránh các ảnh hưởng xấu với sức khỏe trước những biến chứng có thể xảy ra do chậm trễ điều trị.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC