Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bị rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Cháu chào các bác sĩ phòng khám Bắc Việt. Cháu đang bị rong kinh kéo dài sau khi dùng thuốc tránh thai. Giờ cháu không biết làm thế nào. Mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu!

Vợ chồng cháu mới cưới, vẫn chưa muốn có em bé ngay nên vợ chồng cháu tính ngày rụng trứng để quan hệ, chu kỳ kinh nguyệt của cháu rất đều. Tháng vừa rồi, ngày kinh của cháu là từ 15-18. Nhưng hôm 24 chúng cháu có quan hệ 1 lần. Nhưng nếu tính theo chu kỳ kinh thì đó chính là ngày rụng trứng nên cháu đã uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng từ khi uống thuốc tránh thai 1 tháng rồi cháu vẫn chưa thấy có kinh trở lại, cháu thử thai cũng không phải là có thai. Theo như cháu tìm hiểu thì cháu bị rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai. Giờ cháu phải làm như thế nào ạ? Cháu có nên ra hiệu thuốc mua thuốc điều kinh về uống không? ( Mai Phương – Thái Bình ).

Bị rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?
Bị rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Trả lời:

Mai Phương thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi băn khoăn về cho chúng tôi!

Đầu tiên, chúng tôi thông báo với bạn rằng phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng của bạn không phải là phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao. Để phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất là bạn phải tính chính xác ngày rụng trứng từng ngày 1, chu kỳ kinh của bạn phải thật sự đều đặn, không được lệch ngày nào. Chỉ 1 sai lệch nhỏ thì bạn vẫn có thể mang thai nếu như bạn có quan hệ tình dục với chồng.

Theo cách tính toán của bạn thì bạn đã có quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai là rất cao. Do đó dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là điều rất đúng đắn trong lúc này vì các biện pháp khác không còn hiệu quả nữa.

Bạn cũng cần phải lưu ý: uống thuốc tránh thai rất có hại cho sức khỏe. Liều dùng phải được bác sĩ chỉ định và không được uống quá 4 viên 1 tháng tùy từng loại. Thời gian uống thuốc càng gần với thời gian quan hệ càng có hiệu quả cao. Trong trường hợp bạn có kinh sớm hơn hoặc muộn hơn hàng tháng thì là do tác dụng phụ của thuốc chứ không phải là bạn bị rong kinh. Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có những tác dụng phụ là: đâu đầu, chóng mặt, buồn nôn, kinh nguyệt không đều

Rong kinh nghĩa là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và kinh nguyệt ra nhiều bất thường. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho chị em bị thiếu máu nghiêm trọng hoặc có thể dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất nguy hiểm.

Do đó, khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt: màu sắc, số lượng, thời gian hành kinh… thì chị em cần phải đến ngay các phòng khám phụ khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị vì có thể sẽ làm bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn

Bài viết liên quan