Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Làm mẹ là một trong những đặc quyền của phụ nữ. Mỗi một người phụ nữ đều lo lắng về khả năng sinh sản của mình khi có nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng chức năng sinh sản của chị em trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, chị em hãy tham khảo những dấu hiệu vô sinh do các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ để phòng tránh, nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới kịp thời và có biện pháp điều trị sớm,  giành lại quyền làm mẹ thiêng liêng của mình.

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới là gì?

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thay đổi thất thường

 Một trong những dấu hiệu vô sinh nữ điển hình là kinh nguyệt không đều. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở nữ giới có vòng kinh kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên đến sớm hoặc chậm, lượng máu kinh thay đổi thất thường, lúc quá nhiều lúc lại quá ít kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội,… thì rất có thể bạn đang bị viêm nội mạc tử cung và phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất kiểm tra xem có phải mình có nguy cơ bị vô sinh hay không.

2. Vô kinh, tắt kinh

Kinh nguyệt của nữ giới sẽ bắt đầu có khi đến tuổi dậy thì. Nhưng một số trường hợp trên 18 tuổi mà chưa có dấu hiệu có kinh hoặc đã từng có kinh nhưng bị tắt trong vòng 6 tháng liên tiếp sẽ được coi là vô kinh. Tắt kinh, vô kinh có thể do nhiều yếu tố như: rối loạn chức năng tuyến yên, dị tật bẩm sinh,…những trường hợp này có khả năng vô sinh cao nhất và cần phải trải qua một quá trình điều trị lâu dài mới có thể có hi vọng có con.

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô kinh có nguy cơ khiến chị em vô sinh

3. Khí hư bất thường

Các bệnh như viêm cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu, viêm âm đạo và các bệnh tình dục khác đều có dấu hiệu nhận biết là tình trạng là khí hư ra nhiều, có màu vàng, có dạng như bã đậu hoặc dạng nước, kèm theo ngứa rát âm đạo… Vì vậy, nếu thấy tình trạng khí hư thất thường, bạn cần đi khám để sàng lọc các bệnh mình có thể gặp và điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng thêm, gây khó khăn trong việc có thai.

4. Tuyến vú phát triển kém

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cuối cùng là tuyến vú phát triển kém. Khi chị em đến tuổi trưởng thành, cùng tác động ở tiết tố estrogen của cơ thể hay vùng ngực phát triển rồi dần hoàn thiện. Mặc dù vậy, nếu trên 18 tuổi, tuyến vú vẫn chưa phát triển (biểu hiện là: ngực lép) là do thiếu hụt nội tiết tố ở nữ giới estrogen. Việc này khiến buồng trứng phát triển rất kém, khả năng thụ thai khó.

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Chị em nên điều trị sớm khi có nguy cơ vô sinh

5. Thống kinh

 Là hiện tượng đau bụng dưới lúc có kinh. Những cơn đau bụng kinh âm ỉ, có lúc lại đau dữ dôi làm cho khí huyết khó lưu thông, huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại. Tình trạng này kéo dài và thường xuyên trong các lần đèn đỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em. Do đó, nếu thường xuyên bị đau bụng kinh dữ dội, chị em cũng đừng bỏ qua vì nó chính là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp trục trặc và về lâu dài có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

6. Mất cân bằng nội tiết

 Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân của vô sinh mà được đặc trưng bởi sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt, hi vọng với những kiến thức cơ bản trên, chị em sẽ kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến chức năng sinh sản và có phương án điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC