Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Triệu chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là sự mất cân bằng hormone và kháng insulin thường gặp phổ biến ở phụ nữ trung tuổi. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, giảm khả năng sinh sản… Để nhận biết sớm bệnh, mọi người hãy tìm hiểu những triệu chứng buồng trứng đa nang qua bài viết sau nhé!

Hội chứng buồng trứng đa nang là sự mất cân bằng hormon và kháng insulin.  Bệnh do nhiều nguyên nhân gây, tình trạng xảy ra có thể làm cho phụ nữ giảm khả năng sinh sản và biến chứng sang nhiều bệnh khác. Một trong những đặc điểm thường gặp của phụ nữ bị buồng trứng đa nang là có sự tăng nồng độ hormone nam trong máu, đặc biệt là testosterone, gây nên rậm lông, mụn… Để hiểu rõ hơn về bệnh này chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể qua những triệu chứng buồng trứng đa nang.

Triệu chứng buồng trứng đa nang lâm sàng

-Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng điển hình nhất khi bị buồng trứng đa nang. Lúc này, kinh nguyệt thưa, không đồng đều, thậm chí là không có kinh.

– Rậm lông: Do đa nang buồng trứng làm tăng nồng độ hormone nam nên chị em thường có biểu hiện rậm lông, tỷ lệ lên tới 69%. Rậm lông có nhiều ở môi lớn, ngực, lưng, giữa bụng dưới, đùi, hai bên hậu môn …

– Béo phì:  Do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa thức ăn, dẫn đến tình trạng phân bổ mỡ không đồng đều. Vì vậy, có đến 30%-50 % phụ nữ mắc đa nang buồng trứng bị béo phì. Cân nặng đóng vai trò rất quan trọng để giúp chẩn đoán triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng . Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Triệu chứng buồng trứng đa nang 1

Buồng trứng đa nang thường gây béo phì ở nữ giới

Ngoài những triệu chứng trên, thì theo một nghiên cứu cho thấy có khoảng 3/4 phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có triệu chứng nổi mụn, giọng nói thấp, trầm, âm vật to..

Triệu chứng buồng trứng đa nang cận lâm sàng

Khi làm kiểm tra xét nghiệm, buồng trứng đa nang sẽ cho thấy các dấu hiệu như:

– Định lượng nội tiết: sẽ thấy nồng độ  LH>10m Ul/ml;  LH/FSH >2; Testosterone > 1.5mg/ml

Triệu chứng buồng trứng đa nang 2

Hình ảnh buồng trứng đa nang

– Siêu âm sẽ thấy hai buồng trứng to, có trên 10 nang (<10mm) ở mặt phẳng khảo sát , hình chuỗi hạt, mô đệm dầy và sang.

Trên đây là những thông tin cung cấp về các triệu chứng buồng trứng đa nang. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp mọi người sớm nhận biết ra bệnh. Từ đó có phương pháp chữa trị kịp thời. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì, mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC