Viêm đường tiết niệu có gây vô sinh?

1 trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa được coi là “thù địch”  với nữ giới là viêm đường tiết niệu. Sự ảnh hưởng, phiền toái mà nó đem lại khiến mỗi chị em không ngừng than phiền. Thế nhưng, nỗi lo lắng lớn nhất đi cùng với bệnh lý này trong suy nghĩ của mỗi chị em, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là viêm đường tiết niệu có gây vô sinh? Dưới đây là sự giải đáp từ phía chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa.

Viêm đường tiết niệu có gây vô sinh?

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng sẽ không xảy ra với người bệnh viêm đường tiết niệu thế nhưng những biến chứng khác tới sức khỏe thì không thể tránh khỏi, trong đó có sức khỏe sinh sản.

Viêm đường tiết niệu có gây vô sinh?

Đe dọa sức khỏe sinh sản nếu không điều trị viêm đường tiết niệu

Với bệnh lý có khả năng lây nhiễm, phát triển rất nhanh như viêm đường tiết niệu, sự điều trị chậm trễ hay không điều trị sẽ khiến các vi khuẩn gây bệnh nhanh chóng phát triển một cách có tổ chức. Vì thế, tình trạng viêm nhiễm lúc đó sẽ không chỉ dừng lại tại riêng vùng tiết niệu nữa mà sẽ lây lan tới vòi trứng, buồng trứng. Hệ quả tất yếu là tắc vòi trứng, viêm buồng trứng và từ đây nguy cơ vô sinh là điều không còn khó hiểu. Bởi những cơ quan quan trọng nhất trong hệ sinh sản, giúp sản sinh trứng, tạo ra con đường cho sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng đã bị chặn đứng, không thể tạo ra cũng như hoàn thành quá trình thụ thai.

Trường hợp người bệnh chủ quan, bỏ qua việc điều trị và vẫn duy trì quan hệ tình dục thì khả năng bệnh lây nhiễm sang chồng thì mối lo viêm đường tiết niệu có gây vô sinh sẽ càng gia tăng. Lý do là viêm đường tiết niệu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan ngược dòng làm viêm các cơ quan khác trong hệ thống sinh dục như viêm mào tinh hoàn. Số lượng, chất lượng tinh trùng vì thế mà cũng suy giảm và dẫn tới hệ quả cuối cùng là vô sinh.

Nguy cơ ngay cả với người có thai

Không phải ai cũng phải lo lắng về khả năng gây vô sinh của bệnh viêm đường tiết niệu bởi mong muốn có con của người bệnh này đã thực hiện được hoặc trường hợp bệnh xảy ra với đối tượng thai phụ.

Viêm đường tiết niệu có gây vô sinh?

Thai phụ có thể gặp biến chứng thai sản khi mắc bệnh lý này

Nói như vậy không có nghĩa mọi nguy cơ của bệnh đã kết thúc. Trên thực tế, tùy theo vị trí bị nhiễm khuẩn (bàng quang, niệu quản hay bể thận) mà có sự ảnh hưởng khác nhau đến thai kỳ khác nhau. Một số trường hợp thai phụ mắc bệnh lý này do không can thiệp kịp thời đã dẫn đến những hệ quả đáng tiếc như động thai, sẩy thai đặc biệt vào những tháng đầu tiên của thai kỳ. Trường hợp viêm đường tiết niệu đã ở mức viêm thận – bể thận sẽ có khả năng gây ảnh hưởng nặng nề hơn mà thông thường là đẻ non, thai lưu.

Những thông tin trả lời cho băn khoăn viêm đường tiết niệu có gây vô sinh của chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa trên đây hi vọng đã giải tỏa được những lo lắng của mỗi chị em. Nếu bạn còn muốn hiểu rõ hơn nữa về bệnh lý này cũng như trường hợp bệnh của mình thì có thể liên hệ với các bác sĩ tư vấn hoặc tới phòng khám trực tiếp để được các chuyên gia phụ khoa đầu ngành chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0862.698.266

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký