Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu

Khi mắc viêm đường tiết niệu, tâm lý chịu đựng các triệu chứng rối loạn đường tiểu như tiểu rắt, buốt, khó tiểu hình thành ở một số người bệnh. Thế nhưng khi bệnh biểu hiện bằng triệu chứng tiểu ra máu thì tâm lý đó đã thay đổi bởi sự lo sợ của người bệnh.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu tiểu ra máu

Lý giải cho việc hình thành bệnh viêm đường tiết niệu dẫn tới triệu chứng tiểu ra máu, chuyên gia cho biết, vi khuẩn gây bệnh làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… từ đó khiến cho hồng cầu ra ngoài theo nước tiểu.

Triệu chứng tiểu máu do viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có nhiều hồng cầu và được phân loại thành 2 nhóm chính:

Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu
Tiểu ra máu do viêm đường tiết niệu gồm tiểu máu đại thể và vi thể

– Tiểu ra máu đại thể: được xác định khi trong nước tiểu tăng lượng hồng cầu khiến người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy nước tiểu màu đỏ hay vàng sậm, thậm chí là hình thành cục máu đông, dây máu.

– Tiểu máu vi thể: khi trong nước tiểu, lượng hồng cầu chiếm một tỉ lệ nhỏ không đủ để làm biến đổi màu nước tiểu. Chính vì thế, mặc dù tình trạng viêm đường tiết niệu của người bệnh đã trở nên nặng nề hơn rồi nhưng do không quan sát được bằng mắt thường nên đa phần vẫn có tâm lý chủ quan. Chỉ có những người bệnh khi thực hiện thăm khám, xét nghiệm nước tiểu và quan sát dưới kính hiển vi mới có thể xác định được tiểu máu vi thể. Trường hợp lượng hồng cầu quá nhỏ, có thể thực hiện phương pháp làm cặn Addis để xác định dễ dàng hơn.

Nên làm gì khi bị chứng tiểu máu?

Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu
Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu Nhất thiết phải tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị

Người bệnh viêm đường tiết niệu tiểu ra máu nhất thiết phải tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh, thuốc cầm máu tham khảo trên các trang thông tin, diễn đàn mạng xã hội. Thực tế, những người bệnh do tự ý điều trị bằng kháng sinh vì cho rằng đây là phương pháp duy nhất cho tình trạng bệnh của mình đã phải đánh đổi bằng tình trạng bệnh nặng nề, việc điều trị trở nên phức tạp, khó khăn hơn rất nhiều cho bác sĩ. Bởi vậy, khi chưa rõ nguồn gốc bệnh mà tự ý điều trị hay chậm trễ trong việc đến khám đều là điều sai lầm.

Để có phương hướng tốt nhất cho tình trạng bệnh hiện tại như trên, chị em hãy tới phòng khám Bắc Việt để được các chuyên gia thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm đó, bác sĩ mới có thể có căn cứ đúng đắn cho việc điều trị triệt để, tránh tái phát.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC