Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là gì? Làm sao để phát hiện bệnh sớm nhất? Bệnh viêm cổ tử cung là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung, cũng có thể là do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Đây là bệnh xuất hiện rất nhiều ở nữ giới. Nếu như không có phương pháp điều trị bệnh kịp thời thì sẽ dẫn tới vô sinh nữ do bị tắc vòi trứng . Một điều rất đáng mừng là bệnh viêm cổ tử cung có thể điều trị được khỏi hoàn toàn. Nhưng để có thể điều trị bệnh được thì việc đầu tiên là cần phải xác định được nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là gì.

Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới:

– Do quan hệ tình dục không an toàn: Vì quan hệ không dùng biện pháp an toàn nên có rất nhiều vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây viêm nhiễm. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây viêm cổ tử cung là: bệnh lậu, chlamydia và bệnh mụn rộp sinh dục.
– Do vi khuẩn có hại phát triển quá mạnh trong âm đạo cũng có thể làm cho chị em bị viêm cổ tử cung.

Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ
Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ

– Do bị tổn thương hoặc do kích thích lúc sinh đẻ: Những tác động lúc sinh nở làm cho cổ tử cung bị tổn thương dẫn tới dễ viêm nhiễm.

– Vệ sinh không sạch sẽ: Vi khuẩn có thể không từ phía bạn nhưng từ phía chồng bạn, khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì vi khuẩn có thể sẽ lây truyền từ chồng bạn sang. Do đó, để tránh viêm nhiễm thì cả 2 bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Nạo phá thai cũng có thể gây viêm nhiễm: nạo phá thai sẽ làm tổn thương tử cung và cổ tử cung làm vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Bên cạnh đó, các dụng cụ nạo phá thai cũng có thể chứa vi khuẩn gây viêm nhiễm. Do đó, các bạn nữ cần phải học hỏi phương pháp tránh thai để không bị mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa tốt nhất bệnh viêm cổ tử cung.

– Sử dụng dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa cao: Dung dịch vệ sinh sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo dẫn tới viêm âm đạo và viêm cổ tử cung.

– Bị nhiễm khuẩn do có dị vật trong âm đạo: Nếu như bạn để gạc, bông gòn và tất cả các dị vật khác ở trong âm đạo quá lâu thì sẽ làm tử cung bị nhiễm khuẩn.

– Một số kích thích yếu tố lý hóa: Khi chị em sử dụng dung dịch tẩy rửa âm đạo có tính chua hoặc là có tính kiềm nhưng với nồng độ cao, hoặc là dùng thuốc đặt âm đạo có tính ăn mòn cao đều làm ảnh hưởng đến âm đạo và những tổ chức cổ tử cung gây viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa phổ biến hiện nay, khoảng 60%- 80% nữ giới đã từng có quan hệ tình dục đều có thể sẽ bị viêm cổ tử cung. Thông thường những người mắc bệnh thường có biểu hiện: khí hư ra nhiều bất thường có thể có màu trắng đục hoặc dính từng mảng đôi lúc có mùi hôi tanh, có màu vàng xanh, có thể ở dạng loãng, có bọt… Nếu tình trạng viêm nhiễm không được điều trị sớm sẽ làm cản trở tinh trùng bơi đến gặp trứng, không thể thụ thai được dẫn tới tình trạng vô sinh nữ hoặc ung thư cổ tử cung.

Để phát hiện bệnh sớm nhất chị em cần phải đi khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh thì cần phải đi khám ngay để các bác sĩ làm xét nghiệm, chẩn đoán và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC