Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài là bị làm sao?

Người ta ước tính trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, thời gian hành kinh trung bình là 2 – 6 ngày và lượng máu chảy ra trung bình là 10 -80ml tùy theo mỗi người. Nhưng ở một số người, thời gian hành kinh lại kéo dài trên 6 ngày và lượng máu kinh chảy ra vượt quá 80ml. Với các trường hợp này, cần phải tìm hiểu xem tại sao kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài như vậy?

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài là bị làm sao?

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài là bị làm sao?

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài là bị làm sao?

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài còn được gọi là rong kinh. Nó có thể xảy ra do yếu tố tâm lý bất ổn, do sự rối loạn nội tiết tố nữ hay do ảnh hưởng của các loại thuốc, nhất là thuốc tránh thai và phá thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Do máu khó đông:

 Ở những người máu khó đông, việc chảy máu bình thường rất khó kiểm soát được. Khi đến kỳ kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều và kéo dài càng khiến cho họ mệt mỏi vì bị mất máu nặng. 

– Do các bệnh lý ở cơ quan sinh sản:

Đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, ung thư cổ tử cung…. đã được biết đến là những bệnh gây rối loạn kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài. Chẳng hạn, u xơ tử cung thường gây chảy máu nhiều, làm thời gian hành kinh kéo dài kèm theo cảm giác đau đớn; lạc nội mạc tử cung làm kinh nguyệt ra nhiều và đau bụng kinh dữ dội… 

Ngoài ra, bướu sợi tử cung cũng là một trong những bệnh lý gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây ra hiện tượng rong kinh. 

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài là bị làm sao?

Không nên chủ quan khi kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài

Từ những lý do trên đây có thể thấy rằng:

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài có khi là do sự thay đổi hay một sự rối loạn nào đó và nó sẽ được cải thiện khi những yếu tố này được ổn định lại. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tử cung, bệnh buồng trứng…

Những bệnh này đều liên quan mật thiết để chức năng sinh sản của nữ giới, khi không được điều trị kịp thời, nó sẽ khiến người bệnh bị suy giảm hoặc gặp khó khăn trong việc mang thai và sinh đẻ, thậm chí có người còn bị vô sinh. 

Theo các chuyên gia, khi kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, chị em phụ nữ cần đi khám để tìm hiểu rõ nguyên do. Nếu không phải vì bệnh lý, bạn chỉ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tránh để tâm trạng căng thẳng quá mức. Nếu hiện tượng đó xảy ra do các bệnh lý, bác sĩ sẽ cân nhắc về cách điều trị thích hợp với từng bệnh. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC