Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là một hiện tượng rất hay gặp ở các bạn gái khi vừa bước vào độ tuổi này. Nhiều bạn gặp phải hiện tượng này cảm thấy lo lắng không biết phải làm gì trước vấn đề này. Tuy nhiên rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì được coi là một sự thay đổi sinh lý bình thường khi vừa bước sang tuổi dậy thì nhưng cũng không nên chủ quan nếu gặp một số triệu chứng bất thường. Vậy khi bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần phải làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì với triệu chứng bình thường.

– Về chu kỳ kinh nguyệt: đối với các bạn nữ khi vừa bước vào tuổi dậy thì thường chu kỳ kinh nguyệt chưa đều đặn như vòng kinh của người bình thường trong khoảng 28 – 35 ngày. Chu kỳ kinh của các bạn nữ lúc này thường quá ngắn trong khoảng 2 -3 tuần hoặc có khi lại kéo dài 2 -3 tháng mới có kinh một lần. Một số trường hợp còn có thể gặp tình trạng vô kinh thứ phát khi khoảng 6 tháng liên tiếp không có kinh.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần làm gì?
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

– Về lượng máu kinh và số ngày hành kinh:

+ Lượng máu kinh có thể ra ít hơn so với lượng bình thường, chỉ khoảng 20 ml hoặc lại ra quá nhiều trên 80 ml/ chu kỳ.

+ Số ngày hành kinh cũng dài ngắn thất thường, có khi kết thức sớm trước 3 ngày nhưng có khi lại kéo dài dai dẳng nhiều hơn 7 ngày với hiện tượng rong kinh.

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt trên thường do khi vừa bước vào tuổi dậy thì, các cơ quan sinh dục cũng như nội tiết tố của các bạn nữ chưa được phát triển hoàn chỉnh và ổn định. Chính vì vậy, vẫn cần phải có thời gian để ổn định, khi bước qua tuổi dậy thì sang tuổi trưởng thành thì chu kỳ kinh của các bạn nữ sẽ đều đặn, đi vào quy luật. Đối với trường hợp này chúng ta không nên quá lo lắng bởi đây là một hiện tượng bình thường rất hay gặp phải ở các bạn gái ở tuổi dậy thì.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì với triệu chứng bất thường.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều với lượng máu kinh ra ít hoặc nhiều hơn bình thường nhưng lại có màu sắc thay đổi thành màu đen thẫm, vón cục thậm chí còn kèm theo mùi hôi khó chịu.

– Trong thời gian hành kinh thường bị đau bụng dữ dội, quằn quại,..

– Xuất hiện tình trạng rong kinh kéo dài liên tục trong nhiều ngày với lượng máu kinh ra nhiều.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần phải làm gì?

Khi gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, chị em cũng không nên lo lắng nếu như không có triệu chứng bất thường gì. Một số điều nên làm khi chị em gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì:

– Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, nên thay băng vệ sinh khoảng 4 tiếng/ lần trong những ngày hành kinh để vùng kín luôn được sạch sẽ khô thoáng, tránh vi khuẩn có hại xâm nhập, gây bệnh.

– Luôn giữ ấm cho cơ thể, nên tắm và vệ sinh vùng kin bằng nước ấm hàng ngày đặc biệt là trong ngày hành kinh. Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần làm gì?
Cần làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì?

– Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, không ăn các đồ cay, nóng hoặc quá lạnh hoặc sử dụng các đồ uống chứa ga, cồn, chất kích thích.

– Có chế độ nghỉ ngơi, làm việc khoa học, hợp lý, tránh thức khuya, làm việc quá sức hay vận động mạnh,…

– Nếu gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt với những triệu chứng bất thường thì hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi để giải đáp câu hỏi bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần làm gì. Nếu còn thắc mắc hay vấn đề gì khác liên quan, chị em có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường dây nóng: 0862.698.266 để được tư vấn miễn phí. (O-B).

Bài viết liên quan

MỤC LỤC