Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân và ảnh hưởng polyp tử cung

Chào bác sĩ tôi năm nay 32 tuổi. Tôi có bị polyp tử cung tôi có đi khám và làm các xét nghiệm được các bác sĩ chuẩn đoán polyp lành tính. Nhưng tôi không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi muốn hỏi polyp tử cung là gì? Nguyên nhân gây ra từ đâu? Mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ!

Nguyên nhân poly tử cung
Polyp tử cung và những nguyên nhân cần biết

Tìm hiểu về polyp tử cung.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám Bắc Việt. Polyp tử cung là một bệnh phụ khoa hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi trung niên. Polyp tử cung là do sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung, hình thành lên khối u dính vào thành trong của tử cung với kích thước khoảng 2mm ở cổ tử cung của nữ giới. Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều khối u polyp. Chúng phát triển riêng rẽ hoặc liên kết thành khối lớn, được bao bọc bởi khối mô đệm và tổ chức liên kết, thông qua cuống mềm mà nối liền với bề hoặc các tuyến của cổ tử cung, và phát triển hướng vào lòng tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến polyp tử cung.

Hiện nay nguyên nhân gây nên polyp tử cung chưa được xác định rõ ràng, cụ thể mà chỉ tìm thấy các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn hình thành nên polyp tử cung điển hình là:

+ Mắc các bệnh viêm cổ tử cung mãn tính không được điều trị dẫn đến viêm nhiêm nặng , gây tăng sản.

+ Mất cân bằng hocmon ;àm estrongen gai tăng quá mức là nguyên nhân hàng đầu.

+ Khả năng mắc bệnh cũng tăng cao hơn ở những phụ nữ béo phì, mắc chứng tăng huyết áp thường xuyên hoặc đang sử dụng thuốc điều trị ung thư vú như tamoxifen…

+ Bệnh polyp cổ tử cung thường gặp nhiều ở chị em đã kết hôn hoặc sinh con trong khoảng từ 30 – 50 tuổi.

Do sót lại nhau thai sao phá thai, sinh đẻ gây lây nhiễm, dẫn đến viêm nội mạc tử cung, lâu dần là nguyên nhân bị polyp cổ tử cung.

Mức độ ảnh hưởng nguy hiểm của polyp tử cung.

Bệnh polyp tử cung là một căn bệnh phụ khoa lành tính tuy không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn khả năng sinh sản của chị em.

Giảm khả năng thụ thai: Khi bị polyp tử cung sẽ cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng và nếu polyp lớn hơn có thể gây ra tắc cổ tử cung, bít kín cổ tử cung.

Gây ra các bệnh phụ khoa nếu bệnh nhân để lâu không điều trị, polyp cổ tử cung nếu bị tác động của tình trạng viêm kéo dài gây các bệnh phụ khoa khác, chẳng hạn như viêm lộ tuyến cổ tử cung, phì đại cổ tử cung.

Nguy cơ bị chuyển sang ung thư vì bản thân polyp tử cung đã là khối u lành tính nhưng nếu chị em chủ quan không điều trị dứt điểm thì khối u phát triển ngày càng lớn polyp chuyển hóa sang tình trạng xói mòn và có thể biến đổi thành dạng tiền ung thư.

Ngoài ra, polyp tử cung còn có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… Đây đều là những bệnh nguy hại cho sức khỏe sinh sản lẫn sức khỏe tổng thể

Trên đây bác sĩ phòng khám phụ khoa Bắc Việt đã chia sẻ tới bạn đọc về nguyên nhân và ảnh hưởng polyp tử cung, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về bệnh. Khi bị polyp ngoài việc phải kiểm tra cẩn thận mà còn cần điều trị dứt điểm, nếu không không thể tránh khỏi nguy cơ tái phát hay những nguy hại khác.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC