Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Các cách tránh thai tự nhiên phổ biến

Bên cạnh việc sử dụng bao cao su hay đặt vòng tránh thai, hiện có nhiều cách tránh thai tự nhiên phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Một số cách tránh thai tự nhiên sau đây sẽ giúp chị em có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn ngừa thai.

Tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú

Phụ nữ mới sinh con có thể lợi dụng việc cho con bú để tránh thai tự nhiên hiệu quả. Trong khoảng 6 tháng đầu sau khi sinh, kinh nguyệt của chị em tạm thời bị tắt nên khả năng thụ thai sẽ khó hơn. Vì vậy, chị em có thể tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú như sau: chỉ cho em bé bú mẹ không cho bú sữa ngoại hoặc ăn thêm bất cứ một loại thức ăn nào khác. Đồng thời, chị em nên cho bé bú liên tục, bú bất cứ lúc nào bé đói. Nếu chị em thực hiện theo đúng những điều kiện trên thì việc cho con bú sau khi sinh sẽ giúp chị em ngừa thai hiệu quả. Bởi việc cho con bú trong thời gian này tác động đến quá trình sản xuất hormone sinh dục nữ và ức chế sự rụng trứng.

Các cách tránh thai tự nhiên phổ biến

Chị em có thể sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày, những chị em có kinh nguyệt đều đặn có thể dùng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng. Chị em muốn ngừa thai theo biện pháp này nên lưu ý cách tính ngày rụng trứng như sau:

– Thông thường mỗi tháng trứng sẽ rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau khi phóng ra, trứng sẽ sống trong ống dẫn trứng từ 1 đến 2 ngày, còn tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục của chị em khoảng từ 2 – 3 ngày để đợi thụ tinh. Vì vậy, trước và sau khi rụng trứng vài này, khả năng thụ thai sẽ rất cao.

– Chị em muốn tránh thai tự nhiên thì nên thực hiện trước và sau khi chu kỳ kinh một tuần. Đồng thời, chị em nên lưu ý tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trứng khoảng 3 –  ngày.

Tránh thai tự nhiên bằng cách sử dụng thực phẩm có tính ngừa thai

Ngoài những biện pháp tránh thai kể trên, chị em cũng có thể sử dụng một số thực phẩm có tác dụng cản trở sự thụ thai để ngừa thai tự nhiên hiệu quả. Điển hình là cà phê và các thực phẩm chứa cafein như trà, nước ngọt, đu đủ, tỏi,… Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone dẫn đến khó thụ thai.

Hoặc chị em cũng có thể cho bạn trai hoặc chồng sử dụng các sản phẩm từ đậu nành để làm suy giảm lượng tinh trùng và chức năng hoạt động của dương vật.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng nếu sử dụng những loại thực phẩm kể trên thường xuyên và không nên áp dụng trong thời gian dài để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả 2 bên.

Các cách tránh thai tự nhiên phổ biến

Ăn đu đủ cũng là một cách tránh thai tự nhiên hiệu quả

Tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một trong những cách tránh thai tự nhiên mang lại hiệu quả tránh thai cao cho chị em với sự hỗ trợ của bạn tình hoặc người chồng. Phương pháp này có tỉ lệ tránh thai khá cao lên tới trên 90%. Để thực hiện biện pháp tránh thai tự nhiên này hiệu quả cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Người chồng hoặc bạn trai phải được trang bị đầy đủ kiến thức ngừa thai theo biện pháp này và có đủ khả năng kiểm soát ham muốn cơ thể.

– Chị em cần phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và nên có sự chuẩn bị phương án dự phòng nếu phương pháp này không thực hiện được.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC