Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Polyp cổ tử cung là gì? Dấu hiệu bị polyp cổ tử cung?

Phần lớn các chị em phụ nữ ai cũng một lần trong đời mắc các bệnh lý phụ khoa như ngứa, viêm âm đạo, nấm… Tuy nhiên không phải loại bệnh nào cũng dễ phát hiện và dễ điều trị, có những bệnh khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì mới phát hiện, lúc đó rất khó khăn cho việc điều trị. Một trong số đó là bệnh polyp cổ tử cung, dấu hiệu bị polyp cổ tử cung không phải chị em nào cũng biết, vậy polyp cổ tử cung là bệnh gì và có những đặc điểm và dấu hiệu như thế nào?

Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, có thể xuất hiện ở trong hoặc ngoài buồng tử cung. Polyp cổ tử cung được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết. Kích thước polyp cổ tử cung có thể nhỏ cũng có khi rất lớn. Màu sắc của chúng thường là màu hồng, có đầu mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Từ những biểu hiện chung chung này mà dấu hiệu bị polyp cổ tử cung rất khó phát hiện.

dau-hieu-polyp-co-tu-cung1Khi có dấu hiệu polyp cổ tử cung phải đến bác sĩ để thăm khám

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung.

– Do cổ tử cung bịu viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản.

– Sự gia tăng quá mức của estrogen dẫn đến polyp cổ tử cung.

– Có thể do vật chất khác trong tử cung như đặt vòng, vật chất khác tồn tại

– Lây nhiễm đặc biệt như bệnh lao, amip và bệnh sán máng

– Nhau thai vẫn còn lưu lại mà lây nhiễm.

Dấu hiệu bị polyp cổ tử cung.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngắn, dài, nhiều, thưa, ít hoặc không theo quy luật.

– Xuất huyết giữa kỳ kinh nguyệt: Chảy máu quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt, hoặc xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.

Dấu hiệu bị polyp cổ tử cungMột trong những dấu hiệu polyp cổ tử cung

– Polyp cổ tử cung cũng có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp mãn sinh hoặc sau mãn kinh.

– Khi quan hệ tình dục có thể gây chảy máu

– Xuất hiện nhiều khí hư trắng hoặc vàng.

Có thể thấy, dấu hiệu bị polyp cổ tử cung diễn ra âm thầm, không có biểu hiễn rõ ràng, làm cản trở việc phát hiện bệnh. Trường hợp bệnh phát hiện muộn sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh, hiệu quả điều trị bị giảm sút.

Tác hại từ polyp cổ tử cung.

– Polyp là một khối u lành tính, tuy nhiên nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không được chữa trị sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

– Nếu polyp hẹp sẽ cản trở con đường tinh trùng gặp trứng, nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Mắc polyp cổ tử cung khả năng vô sinh của người phụ nữ là rất cao.

Những thông tin cơ bản trên đây về bệnh phụ khoa polyp cổ tử cung hy vọng giúp chị em phần nào hiểu hơn về bệnh này, đây là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ, những dấu hiệu bị polyp cổ tử cung ở trên sẽ là thông tin thiết yếu để chị em phụ nữ có thể tự phát hiện và sớm có phương án can thiệp nhằm đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt đưa ra lời khuyến cáo đối với toàn thể chị em phụ nữ, với bất kỳ một căn bệnh phụ khoa nào mà khi phát hiện không kịp thời can thiệp thì đều có nguy cơ tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản (nhấn mạnh đến vấn đề vô sinh).

Khi có những dấu hiệu bị polyp cổ tử cung, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế khám chữa phụ khoa để được điều trị theo phác đồ của bác sĩ, lưu ý là thăm khám định kỳ tránh bệnh tái phát. Mọi thắc mắc về polyp cổ tử cung xin liện hệ với chúng tôi theo hòm thư: bacsithienhoa@gmail.com hoặc đến tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt địa chỉ 73 – Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được trực tiếp khám chữa bệnh.

Bạn cũng có thể thích

default