Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Sùi mào gà thường mọc ở đâu?

Nhắc đến sùi mào gà chắc hẳn trong số chúng ta đều nghĩ ngay đến những nốt sùi mọc thành từng chùm như bông hoa mào gà hoặc hình bông súp lơ. Bởi vì các nốt sùi khi mọc lên thường mọc thành từng chùm nên có thể dựa vào đặc điểm này nhận dnagj sùi mào gà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các nốt sùi mào gà thường mọc ở đâu, những vị trí nào xuất hiện sùi mào gà hay nó có thể mọc ở bất kỳ đâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra và thường lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà gây ra các nốt mụn sùi nhỏ mọc riêng lẻ hoặc phát triển thành những cụm lớn hình hoa mào gà hoặc súp lơ. Người mắc bệnh sùi mào gà thường gặp những triệu chứng bệnh như sau:

 • Xuất hiện những nốt sùi nhỏ ở cơ quan sinh dục
 • Nốt sùi màu trắng hoặc hồng nhạt.
 • Các nốt mụn sùi này có thể mọc cạnh nhau tạo thành đám lớn
 • Ngứa cơ quan sinh dục, gây mùi hôi khó chịu ở vùng kín
 • Có thể gây chảy máu khi quan hệ tình dục

Sùi mào gà có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh những những biểu hiện và biến chứng của sùi mào gà lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý.

Bệnh sùi mào gà thường lây nhiễm qua những con đường nào?

Virus sùi mào gà thường lây lan qua những con đường sau:

 • Lây qua đường tình dục không an toàn
 • Qua tiếp xúc với dịch mủ chứa virus
 • Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh
 • Lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh thường
 • Cho – nhận máu trực tiếp, sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ phẫu thuật.

Bệnh sùi mào gà nếu được phát hiện sớm có thể chữa trị khắc phục những biểu hiện của bệnh, tránh để bệnh lan rộng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm khi nốt sùi bị vỡ. Tuy nhiên, rất khó có thể phát hiện sùi mào gà từ giai đoạn sớm bởi lúc này thường không có biểu hiện cụ thể. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt sùi mới có thể nhận biết bệnh, muốn phát hiện bệnh sớm nên thực hiện xét nghiệm y khoa.

Sùi mào gà thường mọc ở đâu?

Virus sùi mào gà thường lây lan qua đường tình dục là chủ yếu. Do đó vị trí thường xuất hiện sùi mào gà là cơ quan sinh dục bởi đây là nơi virus lây nhiễm đầu tiên và có vùng niêm mạc mỏng, dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho virus xâm nhập. Ở nam giới, sùi mào gà thường mọc ở thân dương vật, hậu môn, bìu, lỗ niệu đạo…Ở nữ giới, sùi mào gà thường mọc ở âm hộ, môi lớn, môi bé, thành âm đạo, hậu môn…Đây đều là những vị trí có thành niêm mạc mỏng, dễ bị tổn thương khi cọ sát mạnh. Ngoài ra, vị trí mọc sùi mào gà có thể là miệng, môi, lưỡi, cổ họng, mắt…bất kỳ vị trí nào mà virus HPV có thể xâm nhập.

 

Dựa vào con đường lây nhiễm sùi mào gà và vị trí thường mọc sùi mào gà mọi người có thể chủ động phòng ngừa lây nhiễm bằng cách:

 • Thực hiện tình dục an toàn, chung thủy với bạn tình
 • Không tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người khác
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác
 • Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời

Trên đây là thông tin chi tiết về những vị trí mà sùi mào gà thường mọc, mọi người nên chú ý những vị trí này để phát hiện sùi mào gà sớm nếu có. Bạn đọc còn thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn theo hotline 0385 990 114 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bắc Việt giải đáp mọi thắc mắc về bệnh sùi mào gà.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC