Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Vết khâu tầng sinh môn bị hở nên làm gì?

Nhiều chị em khi sinh đẻ gặp khó khăn và phải rạch tầng sinh môn. Khâu tầng sinh môn sau đó đòi hỏi thực hiện an toàn, chính xác. Nhưng không ít trường sau sau khi kiểm tra lại tầng sinh môn thì đã bị hở. Các chuyên gia nói gì về điều này. Cùng tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây của các chuyên gia khám phụ khoa Phòng khám Thiện Hòa.

Nguyên nhân vết khâu tầng sinh môn bị hở

Vết khâu tầng sinh môn sau sinh giống như những vết may trên những vùng khác của cơ thể. Quá trình hồi phục tại đây cần trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn chảy máu (hemostasis):

– bắt đầu thời gian tổn thương kéo dài trong thời gian 3 giờ.

Giai đoạn xung huyết (inflammatory):

– Sau giai đọan cầm máu, kéo dài đến 3 ngày sau đó.

Giai đoạn tăng sinh (proliferation):

– Sau thời gian xung huyết và kéo dài từ ngày 3 đến ngày 21 từ khi tổn thương .
Có thể do kỹ thuật của bác sĩ hoặc thói quen sinh hoạt sai lầm gây ra hở vết khâu

Giai đoạn sửa chữa (remodeling):

– bắt đầu từ ngày 21 từ khi khâu tầng sinh môn, thời gian có thể kéo dài vài tháng có thể đến 1 năm sau.
Vết khâu tầng sinh môn bị hở có thể do tại đây quá trình làm sạch của bác sĩ không được tốt, để lại nhiều dị vật khiến vết khâu chưa lành. Hay trong thời gian đầu, tổ chức mô còn bở và chưa được chuẩn bị tốt nên chỉ khâu sẽ làm đứt mô, gây hở vết khâu tầng sinh môn làm cho vết thương càng khó lành. Ngoài ra , do một số chị em có thói quen ngồi lệch một bên cũng với các việc ngồi bế con, thay tã cho con và đi lại nhiều gây ra rách vết khâu, làm hở vết khâu này.

Nên làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị hở?

Vết khâu tầng sinh môn bị hở sẽ dễ dàng gây ra các nhiễm trùng. Bởi vậy, việc đầu tiên là bạn cần đi khám phụ khoa để bác sĩ tư vấn, điều trị. Bên cạnh đó, các chị em cần đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ và giữ khô ráo vùng kín, vì vết thương hở ở vùng này rất dễ nhiễm trùng.
Thăm khám kịp thời và lưu ý trong vệ sinh vùng kín để tránh nhiễm trùng
Vì tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị hở làm quá trình hồi phục diễn ra chậm, gây đau và sẹo cho chị em nên giải quyết vấn đề này phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Tùy vào tình trạng vết thương mà có thể massage cho vết sẹo mềm mại  hoặc phẫu thuật lại. Các phẫu thuật sửa chữa sẹo bằng cách cắt sẹo xấu và may lại cần được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm tại môi trường y tế đủ điều kiện.
Khi bạn rơi vào tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị hở, cần tránh tâm lý lo sợ thái quá mà hãy hành động tích cực bằng cách thăm khám kịp thời. Khâu tầng sinh môn và sau quá trình hồi phục đó có thể thực hiện thu nhỏ tầng sinh môn tại Phòng khám phụ khoa Thiện Hòa đảm bảo các quy trình an toàn, hiệu quả, giúp chị em an tâm trong mọi sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng có thể thích

default