Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Chị em trải qua quá trình đau đẻ mà độ linh hoạt của tầng sinh môn kém, hay mắc bệnh phụ khoa cùng nhiều vấn đề khó khăn khác trong quá trình sinh đẻ sẽ được thực hiện rạch tầng sinh môn.  Sau quá trình sinh đẻ, bác sĩ sẽ thực hiện khâu tầng sinh môn. Với những chị em mang thai và sinh đẻ lần đầu, điều khiến họ không khỏi băn khoăn là vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành? Chuyên gia Phòng khám Bắc Việt sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn trong phần chia sẻ dưới đây.

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Rất nhiều bà mẹ cần phải khâu sau khi sinh, hoặc là do sinh mổ, hoặc do vết cắt tầng sinh môn, hoặc do bị rách khi rặn đẻ. Trường hợp khâu tầng sinh môn tùy theo đặc điểm cơ địa mỗi người mà đòi hỏi thời gian liền da khác nhau. 

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Thời gian lành vết khâu tầng sinh môn phụ thuộc vào loại chỉ khâu

Thông thường thời gian cần đến cho việc lành da nơi vết khâu tầng sinh là từ 2 – 4 tuần. Còn trả lời cho cậu hỏi vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành, thời gian dao động cho việc này có khoảng cách khá lớn, từ 2 – 12 tuần. Thời gian cần thiết là việc lành vết khâu phụ thuộc vào loại chỉ khâu. Chỉ khâu này sẽ tự tiêu và điều quan trọng chị em cần lưu tâm trong thời gian này là có những cách chăm sóc, giữ vệ sinh vùng khâu tầng sinh môn tốt để quá trình phục hồi diễn ra nhanh mà không gặp phải sự cố đáng tiếc nào.

Cách  giúp vết khâu tầng sinh môn lành nhanh sau khi sinh

Các cử động hay đi lại trong thời gian đầu sau khi khâu tầng sinh môn cần được giảm thiểu tối đa, thay vào đó là việc nghỉ ngơi, thư giãn trong tâm trạng thoải mái.

Việc tập luyện sau đó nên chú trọng các bài tập cho vùng đáy chậu một cách thường xuyên. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu xuống khu vực khâu và kích thích liền da.

Khu vực khâu tầng sinh môn luôn phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo. Trong thao tác vệ sinh khu vực này cần làm thật nhanh bằng bình xịt nước, thực hiện vài lần trong ngày và sau đó lau khô lại nhẹ nhàng.

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Chú ý tới vấn đề dinh dưỡng để mau phục hồi

Chườm đá cuốn trong tấm vải trong thời gian vài phút sẽ giúp giảm triệu chứng sưng phồng.  Chú ý là chỉ nên thực hiện trong vài phút vì nếu để lâu sẽ vô tình cản trở máu lưu thông.

Chế độ dinh dưỡng của bạn luôn phải đảm bảo đủ chất, chú ý với sự bổ sung chất xơ vạ nước đều đặn trong mỗi bữa ăn để loại trừ nguy cơ táo bón, điều sẽ gây ra ảnh hưởng tới vết khâu tầng sinh môn.

Nếu bạn còn băn khoăn cho câu hỏi vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành hay bất kỳ những thắc mắc nào khác liên quan tới việc thẩm mỹ, thu hẹp tầng sinh môn,… hãy nên website khamphukhoa.net.vn để tham khảo hoặc liên hệ với các bác sĩ tư vấn của Phòng khám Bắc Việt để được giải đáp kỹ lưỡng.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC