Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Đâu là cách điều trị viêm nội mạc tử cung hiệu quả hiện nay

Viêm nội mạc tử cung thường xảy ra do di chứng của việc sinh nở hoặc bị sảy thai. Một số triệu chứng thường thấy ở người bệnh là: rối loạn kinh nguyệt, chảy máu tử cung, sốt, đau bụng dưới… Việc điều trị cho bệnh này cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và cần có sự chủ động tích cực của người bệnh. Dưới đây là số vấn đề liên quan đến việc điều trị viêm nội mạc tử cung. 

1. Tại sao cần phải điều trị viêm nội mạc tử cung?

Thứ nhất, viêm nội mạc tử cung thường ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Những triệu chứng như sốt, đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu tử cung… sẽ khiến người bệnh bị mệt mỏi, ốm yếu, thậm chí là suy nhược cơ thể và gặp nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

Điều trị viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung cần được điều trị sớm

Thứ hai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị viêm nội mạc tử cung thì sẽ có nguy cơ bị vô sinh. Nguyên nhân là do bệnh làm niêm mạc tử cung bị sung huyết, đồng thời, một lượng lớn dịch đặc và tế bào bạch huyết xâm nhập vào làm yếu đi sự vận động của tinh trùng, gây khó khăn cho việc trứng thụ tinh.

2. Cách điều trị viêm nội mạc tử cung.

* Điều trị nội khoa.

Viêm nội mạc tử cung ban đầu thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các loại thuốc được dùng là những thuốc có tác dụng tiêu viêm, chống viêm, giảm đau, giảm các triệu chứng của bệnh. Việc điều trị nên được tiến hành sớm ngay khi có những triệu chứng của bệnh. 

Ngoài các loại thuốc Tây y thì người bệnh cũng có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y để chữa viêm nội mạc tử cung như hoa hồng, ích mẫu, hương phụ… 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cần tránh việc sử dụng thuốc tùy tiện vì như vậy có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn.

Điều trị viêm nội mạc tử cung

Nên điều trị viêm nội mạc tử cung theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

* Điều trị ngoại khoa.

Nếu viêm nội mạc tử cung là hậu quả của việc sót nhau thai khi sinh nở hoặc sau nạo phá thai thì cần thiết phải nạo buồng tử cung để làm sạch buồng tử cung. Thủ thuật này được thực hiện sau khi người bệnh đã điều trị thuốc kháng sinh tích cực ít nhất 12 tiếng. Việc nạo buồng tử cung có thể sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh, vì vậy phía người bệnh cần phải có sự cân nhắc và chuẩn bị trước về tâm lý. 

3. Lưu ý khi điều trị viêm nội mạc tử cung.

Việc điều trị viêm nội mạc tử cung muốn có hiệu quả thì cần phải căn theo các nguyên nhân cụ thể của nó. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý điều trị mà cần phải đi khám và điều trị sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình này, nếu có gì bất thường xảy ra, cần phải thông báo ngay cho bác sĩ để cách xử lý kịp thời. 

– Luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách để giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm. 

– Trong khi điều trị chưa khỏi bệnh, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục để không làm lây viêm nhiễm cho bạn tình cũng như để tình trạng bệnh của mình không trầm trọng hơn. 

– Tái khám sau điều trị. Người bệnh nên tái khám vào các thời điểm sau khi đã sạch kinh 1 – 2 ngày. Việc tái khám sẽ giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe và biết được bệnh của mình đã tiến triển như thế nào. Khi đó, những dấu hiệu bất thường ở bên trong nếu có thì sẽ được phát hiện và được xử lý kịp thời. 

 Việc điều trị viêm nội mạc tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất và bảo vệ sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Do vậy, việc này cần phải được quan tâm đúng mực và cần có sự thận trọng để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC