Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Tiểu buốt tiểu rắt là triệu chứng có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng và phổ biến ở nữ giới hơn là các đấng mày râu. Hai triệu chứng thường đi kèm với nhau này thông thường cùng chung nguyên nhân bệnh lý nhưng cũng có khi có các nguyên nhân độc lập. Vậy lý giải cho nguyên nhân gây tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ này và cách điều trị thực hiện ra sao? Cùng tham khảo một số thông tin sau.

Nguyên nhân tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Nhiễm trùng đường tiết niệu được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em trong độ tuổi từ 20 – 50. Quá trình gây nhiễm khuẩn bắt nguồn từ sự xâm nhập vào lỗ niệu đạo rồi di chuyển tới bàng quang một cách dễ dàng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngoài những ảnh hưởng tới sức khỏe mà nó đưa tới thì sự tác động của bệnh lý này cũng gây ra bệnh viêm niệu đạo. Ngoài ra, các hóa chất kích thích hay tác nhân bên ngoài khác cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ.

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ còn có thể do bệnh lý phụ khoa thường gặp nhất ở chị em là viêm âm đạo. Và cuối cùng là các tác nhân kích thích như rượu hay cà phê khi đói hoặc uống quá mức cho phép.

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây triệu chứng tiểu buốt, rắt

Triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Các triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt ngoài biểu hiện đau buốt, rát trong những lần đi tiểu nhiều thì còn đi kèm các biểu hiện khác theo từng nguyên nhân bệnh. Cụ thể:

– Tiểu buốt tiểu rắt  kèm theo mùi mạnh, nước tiểu kèm máu khi nguyên nhân là nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang).

– Chị em đau ở phần lưng trên, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, nước tiểu đục, đi tiểu cấp bách đi kèm với tiểu buốt tiểu rắt khi mắc bệnh viêm bể thận.

– Viêm niệu đạo không chỉ gây nên tiểu buốt tiểu rắt mà còn có các biểu hiện mẩn đỏ quanh niệu đạo và dịch tiết âm đạo.

– Viêm âm đạo với biểu hiện đau hoặc ngứa ở âm đạo, có mùi hôi ở âm đạo, đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Điều trị tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiểu buốt, tiểu rắt mà cách thức điều trị sẽ được áp dụng khác nhau:

Viêm đường tiết niệu sẽ được áp dụng bằng phương pháp nội khoa với các loại kháng sinh phù hợp. Có thể dùng cho cả đường uống và đường tiêm.

Viêm niệu đạo cũng được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng phụ thuộc vào nhiễm trùng gây ra viêm niệu đạo.

Viêm âm đạo là nguyên nhân gây ra tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng nấm, viên đặt âm đạo hay gel đưa vào âm đạo nếu nguyên nhân là nhiễm nấm men. Nếu Trichomonas là “thủ phạm” của viêm âm đạo sẽ được áp dụng thuốc kháng sinh.

Trường hợp tiểu buốt tiểu rắt là biểu hiện của lây nhiễm qua đường tình dục, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó để từ đó giảm triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt.

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ có sự ảnh hưởng không nhỏ không chỉ với sức khỏe bản thân họ mà còn tác động cho cả người chồng. Bởi vậy, điều trị kịp thời bằng cách chọn lựa cơ sở y tế tin tưởng về chất lượng như Phòng khám đa khoa Bắc Việt là điều không nên chần chừ.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC