Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần

Chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi, tháng vừa rồi em có hiện tượng kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần. Cụ thể là đầu tháng em có kinh nguyệt (ra khoảng 4 – 5 ngày thì hết), đến ngày 22 em lại có kinh, lần này ra ít hơn nhưng cũng kéo dài khoảng 3 ngày. Ngoài ra, không có dấu hiệu gì khác, nhưng em vẫn rất lo lắng không biết mình có bị làm sao không và em có cần phải đi thăm khám không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, cảm ơn bác sĩ!

Mai Lan (Nam Định)

Trả lời: Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần.

Mai Lan thân mến! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần 1

Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần có bị làm sao không?

Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần là dấu hiệu thường gặp của các bạn gái đang bước vào giai đoạn dậy thì (vì nội tiết tố không ổn định). Tuy nhiên, với độ tuổi của bạn thì nội tiết tố và sinh lý đã khá ổn định nên kinh nguyệt cũng sẽ đồng đều hơn. Trường hợp của bạn cũng có thể là do rối loạn kinh nguyệt, bạn nên xem xét các yếu tố như có bị căng thẳng, mệt mỏi, stress… hay không? Hoặc cũng có thể là do nồng độ hormone dao động, đang bị mắc một số căn bệnh phụ khoa nào đó (viêm âm đạo, polyp tử cung hay cổ tử cung, u xơ…).

 

Nếu bạn đang có sinh hoạt tình dục và uống thuốc tránh thai thường xuyên thì yếu tố này cũng không thể ngoại trừ. Vì tất cả những tác động của bên trong lẫn bên ngoài đều ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn, khiến cho bạn có hiện tượng như trên.

Kinh nguyệt không đều 1 tháng 2 lần 2

Khi có dấu hiệu kinh nguyệt không đều và kéo dài nên đi thăm khám sớm

Lúc này bạn chưa cần đi khám vội, nên tiếp tục theo dõi biểu hiện của tháng tiếp theo. Bạn nên biết rằng, kinh nguyệt liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Bởi vậy, bạn nên quan sát kỹ càng các biểu hiện. Cũng bởi kinh nguyệt không đều và ra hai lần nếu kéo dài nó sẽ làm cơ thể mất đi một lượng máu khá lớn. Đồng thời, không thể loại trừ trường hợp do một bệnh lý nào đó gây ra. Do vậy, nếu tháng tiếp theo vẫn có dấu hiệu kinh nguyệt ra 2 lần trong cùng 1 tháng hay có những biểu hiện bất thường kèm theo như tiết dịch âm đạo bất thường, ngứa… thì nên đi thăm khám ngay, không nên chậm trễ, để bác sĩ có phác đồ điều trị cho bạn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bài viết liên quan

MỤC LỤC