Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Mẹo chữa bệnh viêm âm đạo không cần dùng thuốc

Bệnh viêm âm đạo tuy không phải là bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng nó lại là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ, ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em như dẫn đến hiếm muộn, vô sinh. Dưới đây là những mẹo chữa bệnh dân gian giúp bệnh được khống chế mà không phải dùng đến thuốc.

Mẹo chữa bệnh viêm âm đạo không cần dùng thuốc
Viêm âm đạo do nấm Candida

Tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp, chiếm khoảng 90% nữ giới trong độ tuổi sinh sản.  Nguyên nhân dẫn đến bệnh chủ yếu là do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, hoặc rối loạn nội tiết. Trong đó nấm men candida, tạp trùng, ký sinh trùng trichomonas vaginalis là thường gặp nhất.

Bên cạnh đó, viêm âm đạo có thể do chị em dùng thuốc kháng sinh, hệ thống miễn dịch suy giảm, do mắc bệnh tiểu đường, thụt rửa âm đạo nhiều lần cũng tạo điều kiện cho các tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo hoạt động. Khi mắc bệnh chị em thường có các triệu chứng như ngứa ngáy và có mùi hôi tại vùng kín, dịch tiết âm đạo nhiều, khí hư có màu xanh, đục trắng hoặc màu vàng, đau khi đi tiểu, thậm chí có thể bị xuất huyết.

Mẹo chữa bệnh viêm âm đạo không cần dùng thuốc

– Dùng nước muối pha loãng:

Chị em chỉ cần lấy một nhúm nhỏ muối tinh sạch, sau đó hòa tan vào một chậu nước ấm với tỷ lệ 0,9% để vệ sinh vùng kín mỗi ngày.

– Lá trầu không:

Đây là loại lá có tính sát khuẩn, giúp chống viêm nên được nhiều chị em sử dụng. Chỉ cần giã lá trầu khâu, rồi vắt lấy nước cốt, pha loãng để rửa âm đạo. Hoặc chị em có thể đun lá trầu không, cho vài hạt muối để vệ sinh vùng kín một ngày 2 lần, dùng liên tục trong 7 ngày.

Mẹo chữa bệnh viêm âm đạo không cần dùng thuốc
Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không

– Ngải cứu:

Ngoài tác dụng lưu thông khí huyết và bồi bổ, ngải cứu còn là cây thuốc chữa bệnh viêm âm đạo. Dùng 20g lá ngải cứu khô đun lấy nước sôi nhỏ lửa và lấy hơi nước bốc hơi để xông vùng kín trong khoảng 15 phút. Khi nước nguội bớt thì dùng để rửa vùng kín 2 lần/ngày, sử dụng liên tục trong 5 ngày.

– Lá ổi :

Lấy một ít lá ổi không quá non, cũng không quá già đem đun sôi với nước trong khoảng 30 phút rồi gạn bỏ bã, lấy nước để rửa vùng kín ngày từ 1 đến 2 lần.

– Lá trà xanh:

Trong lá chè xanh có chất chống oxy hóa, và chất sát khuẩn, giúp vệ sinh vùng kín và vết thương. Chị em chỉ cần đun lá chè xanh lấy nước, gạn bỏ bã để vệ sinh vùng kín mỗi ngày, giúp vùng kín khô thoáng.

– Giấm táo:

Để phòng ngừa và chữa bệnh viêm âm đạo do nấm men, chị em chỉ cần cho thêm 1 chén giấm táo được pha loãng rồi rửa vùng kín. Nếu áp dụng đều đặn mỗi ngày chị em sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, chị em chỉ nên rửa bên ngoài vùng kín, không nên thụt rửa sâu vì có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn.

Bên cạnh việc chữa viêm âm đạo bằng những phương pháp kể trên, chị em cũng không nên mặc quần áo quá bó sát, nên thay quần lót bằng chất liệu cotton mỗi ngày, quan hệ tình dục an toàn để tránh viêm âm đạo tái phát trở lại. (0-A).

Nguồn: Phòng khám phụ khoa

Bài viết liên quan

MỤC LỤC