Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Trong những năm gần đây tỉ lệ viêm nhiễm phụ khoa ngày càng gia tăng. Trong đó, phổ biến là bệnh viêm nhiễm buồng trứng. Đây cũng là nỗi lo ngại, băn khoăn của chị em. Bởi đây là một bộ hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến đến chức năng sinh sản ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây viêm nhiễm buồng trứng là do đâu? Các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Theo thống kê y tế hàng năm cho biết: nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới có tới 25 – 30% là do các bệnh liên quan đến buồng trứng, trong đó phổ biến nhất là viêm buồng trứng.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng 1

Hình ảnh viêm buồng trứng ở nữ giới

Buồng trứng là cơ quan sản sinh ra tế bào trứng có vai trò quan trọng giúp nữ giới sinh sản. Vì vậy, nếu buồng trứng bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chị em. Viêm buồng trứng thường được chia làm hai loại là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Bệnh thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng ở nữ giới

Viêm buồng trứng cũng là một trong những bệnh phụ khoa thường hay gặp, bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể là:

– Viêm buồng trứng do lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Các loại vi khuẩn này lây nhiễm sang tất cả các cơ quan khác, trong đó có buồng trứng.

– Một cơ quan nào đó như ống dẫn trứng, vùng chậu… bị viêm nhiễm sẽ lây sang buồng trứng khiến cơ quan này bị viêm nhiễm cấp tính.

– Nạo hút thai không đảm bảo an toàn vô tình gây hại đến tử cung, dẫn đến viêm phúc mạc nghiêm trọng, viêm nhiễm lan sang buồng trứng.

– Cơ thể bị viêm nhiễm ở bộ phận nào đó, khi không điều trị hoặc điều trị không kịp rất dễ phát sinh lây nhiễm sang các vùng khác, khiến cho buồng trứng cũng bị viêm nhiễm.

– Sảy thai nhiều lần, sức đề kháng yếu và vệ sinh vùng kín không an toàn cũng dẫn đến viêm nhiễm buồng trứng.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng 2

Vệ sinh kém sạch sẽ cũng có thể gây viêm buồng trứng

– Trong quá trình tiểu phẫu, dụng cụ y tế không đảm bảo, không được khử trùng sẽ mang mầm bệnh vào cơ thể gây ra viêm nhiễm.

– Vệ sinh không sạch sẽ vùng kín, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục…

Lưu ý: Viêm buồng trứng sẽ có một số triệu chứng tương tự như viêm túi mật cấp tính, viêm ống dẫn trứng… nên bệnh nhân sẽ rất khó xác định bệnh. Để chính xác, khi có những dấu hiệu bất thường, nữ giới nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra.

Trên đây là những thông tin cần thiết về nguyên nhân gây viêm buồng trứng mà các bác sĩ Bắc Việt chia sẻ cho các chị em. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến viêm buồng trứng, nữ giới hãy liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC