Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu về hiện tượng khí hư ra nhiều

Tình trạng khí hư ra nhiều là vấn đề rất hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, hiện tượng khí hư ra nhiều có thể do lý do sinh lý hoặc do bệnh lý nào đó. Đối với trình trạng khí hư ra nhiều thì do lý do sinh lý thì không đáng lo ngại nhưng nếu khí hư ra nhiều bất thường do yếu tố bệnh lý thì không nên chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin để tìm hiểu về hiện tượng khí hư ra nhiều để giúp các bạn rõ hơn về tình trạng này.

Khí hư là gì?

Khí hư là một loại chất dịch nhầy được tiết ra từ âm đạo do một tuyến trong cổ tử cung sản xuất ra với chức năng làm sạch âm đạo với tính chất nhầy, dính, có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà không có mùi hoặc mùi tanh đặc trưng. Tùy vào cơ địa từng người thì khí hư có thể ra ít hoặc nhiều đặc biệt là thời điểm rụng trứng sắp có kinh nguyệt.

Tìm hiểu về hiện tượng khí hư ra nhiều
Khí hư ra nhiều là hiện tượng gì?

Nguyên nhân gây khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều có thể do một số nguyên nhân sau đây:

– Do bị nhiễm nấm men: bình thường trong âm đạo ở nữ giới vẫn có sự xuất hiện của nấm men nhưng với số lượng cân bằng tuy nhiên nếu môi trường âm đạo bị mất cân bằng dẫn đến sự phát triển của nấm men mạnh sẽ dẫn tới tình trạng khí hư ra nhiều, đặc, màu trắng.

– Khí hư ra nhiều do vi khuẩn xâm nhập: âm đạo người phụ nữ vốn có cấu tạo hở nên các loại vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập vào bên trong và gây ra các bệnh viêm nhiễm nếu như chị em không biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh dẫn tới tình trạng khí hư ra nhiều.

– Khí hư ra nhiều do bị nhiễm khuẩn trùng roi và vi khuẩn chlamydia: đây là những loại ký sinh gây ra viêm nhiễm rất nguy hiểm đối với các bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ. Khi nhiễm các loại vi khuẩn này sẽ thường có triệu chứng khí hư ra nhiều, có bọt khí, màu sắc thay đổi sang màu vàng hoặc xanh xám, có thể kèm theo mùi hôi rất khó chịu.

– Khí hư ra nhiều do vi rút HPV gây ra: ở những chị em bị mắc ung thư cổ tử cung thì sẽ có sự tồn tại của vi rút HPV và gây ra tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu khí hư thay đổi và đôi khi kèm theo máu, mủ. Khi quan hệ tình dục chị em thường có cảm giác đau ở vùng chậu hoặc quan hệ tình dục sẽ cảm thấy đau rát, chảy máu.

Triệu chứng của hiện tượng khí hư ra nhiều

– Khí hư ra nhiều có dịch trắng trong như lòng trắng trứng gà có tính chất nhầy, dính nhưng đôi khi khí hư lại có tính chất loãng, không mùi hôi thì đây thường là dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp tử cung hoặc u xơ tử cung.

– Khí hư ra nhiều có tính chất loãng nhưng đục, đôi khi ở dạng bọt khí hoặc dạng bột, màu sắc chuyển sang trắng đục, xanh xám hoặc trắng xanh kèm theo mùi hôi khó chịu thì đây thường là dấu hiệu của tình trạng viêm âm đạo.

– Khí hư ra nhiều có tính chất đặc, dính, vón cục, màu trắng đục hoặc xanh xám thì thường là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung.

Tìm hiểu về hiện tượng khí hư ra nhiều
Khí hư ra nhiều có thể do bệnh phụ khoa gây nên

– Khí hư ra nhiều một cách bất thường với màu sắc thay đổi như màu vàng hoặc xanh giống mủ thì thường là biểu hiện của các bệnh viêm phần phụ, nhiễm nấm,..gây ra.

– Khí hư ra nhiều có tính chất giống như mủ xanh chảy ra sau khi có quan hệ tình dục vài ngày thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nội mạc tử cung.

– Khí hư ra nhiều có dịch trắng trong, loãng như váng sữa thì thường là biểu hiện của việc bị rối loạn tâm lý hoặc tinh thần không ổn định.

– Khí hư ra nhiều với màu sắc thay đổi, kèm theo mùi hôi khó chịu, có máu kèm theo, thường xuyên bị đau bụng thì đây thường là dấu hiệu của bệnh ung thư tử cung.

– Khí hư ra nhiều với biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu, nóng rát ở âm đạo thì đây có thể là do âm đạo bị nhiễm nấm hoặc các loại trùng roi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng khí hư ra nhiều mà chúng tôi muốn chia sẻ để từ đó các chị em có thêm kiến thức hiểu biết về vấn đề này. Nếu chị em nào đang gặp phải tình trạng khí hư ra nhiều thì có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi theo số điện thoại 038.5990.114 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC