Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Buồng trứng đa nang là gì? Đâu là đối tượng thường hay gặp?

Tỉ lệ chị em mắc bệnh buồng trứng đa nang khá cao và ngày càng tăng, đây là điều đánh lo ngại cho sức khỏe và sự sinh sản của chị em hiện nay. Vậy buồng trứng đa nang là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể dưới đây để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang hay còn gọi là PCOS, theo y học hiện đại thì đa nang buồng trứng là do rối loạn nội tiết tố, còn theo thì đây là bệnh do mất cân bằng âm dương, khí huyết trong cơ thể.

Buồng trứng đa năng là gì?

Hình ảnh buồng trứng đa nang ở nữ giới

Thường hay xảy ra ở chị em hiếm muộn con cái, vô sinh do không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn. Theo thống kê tỉ lệ chị em mắc chứng buồng trứng đa nang khoảng 10% và có dấu hiệu ngày càng tăng.

Nhóm người thường hay gặp

– Những người mắc bệnh béo phì:  Những người bị bệnh béo phì thường có tỉ lệ mắc chứng buồng chứng đa nang lên đến 30 -50%. Bởi khi bị béo phì, sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ ở cơ thể, làm rối loạn về chuyển hóa,  sinh ra bệnh đa nang buồng trứng.

Do rối loạn kinh nguyệt: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh này. Không có kinh nguyệt, kinh nguyệt thưa, không đồng đều gây ảnh hưởng đến buồng trứng. Theo thống kê cho thấy, phụ nữ đi khám bệnh buồng trứng đa nang có tới 90% khả năng rối loạn kinh nguyệt gây ra bệnh.

Buồng trứng đa năng là gì?

Những người béo phì có tỉ lệ mắc buồng trứng đa nang cao

–  Do một số yếu tố rậm lông, rụng tóc, da khô, nhờn gây ra: Những nhóm người có nhiều lông ở mặt, ở cơ thể rất dễ mắc bệnh buồng trứng đa nang, thông thường là 90% những nhóm người này mắc bệnh. Những người có biểu hiện mụn, da khô, rụng tóc cũng có thể dễ bị đa nang buồng trứng.

Tác động của buồng trứng đa năng

Buồng trứng đa nang, nếu không được chữa trị ngoài việc khiến cho nữ giới hiếm muộn con cái, hoặc vô sinh thì bệnh còn ảnh hưởng đến lâu dài về sau như: sẽ gây ra cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh nội mạc tử cung.

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị buồng trứng đa nang như sử dụng thuốc, phẫu thuật nội soi… theo tùy vào mức độ của bệnh. Vì vậy, khi bị bệnh, chị em phụ nữ nên đi điều trị sớm, để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Trên đây cũng là một thông tin về bệnh buồng trứng đa nang là gì? Thông qua bài viết này, chị em có thể nắm rõ để có cách phòng tránh hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn để gì liên quan đến buồng trứng đa nang, mọi người hãy liên hệ đến Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC