Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tổng quát bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh xã hội, được biết đến khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất bệnh lậu là gì và biểu hiện của bệnh lậu như thế nào? Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm đưa ra những kiến thức cơ bản về bệnh lậu giúp mọi người nắm rõ và có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho bản thân và gia đình mình.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì? là một căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, do lậu cầu khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục và lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh hàng ngày. Có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau.

 bệnh lậu là gì

Hình ảnh lậu cầu khuẩn

Bệnh lậu không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người bênh mà còn gây ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống gia đình và xã hội. Vì vậy, cách tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm là mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh lậu.

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Có rất nhiều con đường khiến vi khuẩn lậu lây lan và phát triển như:

– Lây nhiễm qua con đường tình dục: đây là nguyên nhân phổ biến nhất chiếm đến 95%. Bất cứ nam, nữ quan hệ bằng miệng, hậu môn hay qua âm đạo đều có thể dễ dàng lây nhiễm.

– Qua đường máu: vi khuẩn lậu còn lây qua đường máu thông qua các vết thương hở hoặc truyền máu cho người khác mà chưa kiểm tra kĩ mình bị mắc bệnh lậu.

 bệnh lậu là gì 2

Bệnh lậu lây lan chủ yếu qua đường tình dục

– Qua tiếp xúc: Khi sử dụng chung đồ với người mắc bệnh lậu hay thường xuyên tiếp xúc với người bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm.

– Lây nhiễm qua đường sinh sản: Nếu người mẹ bị mắc bệnh lậu sẽ lây sang cho con qua đường âm đạo. Vì vậy, khi đang bị bệnh lậu, nữ giới nên sinh mổ để tránh lây nhiễm sang con

Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

– Khi bị bệnh lậu nữ giới thường có biểu hiện, đi tiểu thấy đau, buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu vàng đậm, mùi hôi, nhiều lúc xuất hiện cả mủ lẫn trong nước tiểu.

– Khi quan hệ tình dục thường thấy đau và có thể xuất huyết âm đạo

– Bệnh lậu khiến chị em ngứa rát ở vùng kín, nhất là vùng âm đạo và niệu đạo. Bệnh cạnh đó, khí hư ra nhiều và mùi khó chịu.

– Cổ tử cung sẽ bị sưng đỏ và tổn thương, nhưng nữ giới phải đi khám mới có thể phát hiện thấy được. Ngoài ra, bệnh còn kèm theo sốt, buồn nôn và cơ thể lúc cũng mệt mỏi.

 bệnh lậu là gì 3

Biểu hiện của bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

– Nam giới thường bị đau ở đầu dương vật, niệu đạo bị chảy mủ màu vàng hoặc màu xanh kèm theo triệu chứng tiểu đau, buốt.

– Cảm thấy ngứa, khó chịu ở vùng niệu đạo, ở bao quy đầu và dương vật bị sưng đỏ.

– Khi quan hệ sẽ thấy đau, đặc biệt là đau khi dương vật cương cứng.

– Bên cạnh đó, nam giới cũng thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, nổi hạch bẹn, kèm theo sốt.

Trên đây là những thông tin khái quát về bệnh lậu là gì mà các bác sĩ Bắc Việt cung  cấp cho người đọc nhằm bổ sung kiến thức để phòng tránh cũng như phát hiện sớm ra bệnh. Nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì, mọi người hãy liên hệ ngay tới Phòng khám Bắc Việt để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC