Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cần phải làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được khá nhiều chị em áp dụng. Thậm chí đối với một số chị em chưa có dự định sinh con thì sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày đã trở thành một thói quen. Tuy nhiên việc lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khiến sinh lí của chị em bị thay đổi. Một trong những điều bất thường đó phải kể đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do vó sự thay đổi nồng độ hormone quá đột ngột. Vậy dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai là gì? Cần phải làm gì để có thể khắc phục được tình trạng trên? Hãy cùng theo dõi qua nội dung chúng tôi truyền tải dưới đây!

can-phai-lam-gi-khi-bi-roi-loan-kinh-nguyet-do-uong-thuoc-tranh-thai-1
Rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai

Tại sao uống thuốc tránh thai lại gây ra rối loạn kinh nguyệt?

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai được sử dụng trong trường hợp chưa có ý định mang thai như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, sử dụng que tránh thai, … Trong đó, biện pháp được đa số chị em sử dụng nhất đó là thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai tuy không có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của chị em tuy nhiên nếu quá lạm dụng, chúng lại trở thành con dao hai lưỡi gây ra những triệu chứng bất thường về sinh lí của chị em, rối loạn kinh nguyệt là một minh chứng điển hình cho điều đó. Thuốc tránh thai hằng ngày có chứa hormone sinh dục nữ nên nếu sử dụng thường xuyên thì nó sẽ khiến nồng độ hormone thay đổi đột ngột làm thay đổi chu kì kinh nguyệt dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc là đến sớm hơn hoặc là muộn hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thì có tác dụng mạnh hơn đó là gây ức chế buồng trứng và niêm mạc tử cung dẫn đến hiện tượng mất máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là điều tất yếu xảy ra thậm chí có thể dẫn tới vô sinh nữ.

Theo các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Bắc Việt, khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra do uống thuốc tránh thai hằng ngày thì chị em không nên quá lo lắng nếu hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, không quá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chị em.

>>> Xem thêm:  Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Cần phải làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai?

 Nếu xảy ra trong thời gian ngắn thì bạn không nên lo ngại tuy nhiên nếu hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội, đau và chảy máu khi quan hệ thì chị em nên dừng sử dụng thuốc tránh hay đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức. Sau đó, chị em cần tới các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa đáng tin cậy để khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng kéo dài trên. Từ việc thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất dành cho chị em giúp chị em khắc phục được tình trạng trên và đưa ra biện pháp tránh thai an toàn hơn.

Chúc các chị em luôn khỏe và đẹp!

Bài viết liên quan

MỤC LỤC