Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

6 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt phổ biến bạn đã biết

Chu kỳ kinh nguyệt vừa có liên quan mật thiết vừa là dấu hiệu của sức khỏe sinh sản ở nữ giới.  Khi kinh nguyệt không bình thường, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa. Làm thế nào để nhận biết được hiện tượng này? Bạn hãy xem những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chúng tôi nêu ra dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt được hiểu là hiện tượng kinh nguyệt không diễn ra một cách bình thường. Hiện tượng này biến đổi liên tục trong nhiều tháng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của nữ giới. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra trong nhiều độ tuổi khác nhau trong các đối tượng có kinh nguyệt, từ những người bắt đầu có kinh đến những người tuổi mãn kinh.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt – bệnh phụ khoa thường gặp

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia, biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường thấy như sau:

1. Thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ dao động trong khoảng 21 – 35 ngày. Chù kỳ ngắn hay dài, kinh đến sớm hay đến muộn tùy thuộc vào thời gian phát triển và chín của nang trứng trong buồng trứng ở mỗi người. Tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, nằm ngoài khoảng này, thì đó là một biểu hiện của sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

2. Ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Đó là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường trong khoảng cách giữa các lần kinh nguyệt. Thường thì lượng máu ra ít, xuất hiện rải rác trong khoảng vài ngày.

3. Tắt kinh bất thường.

Biểu hiện này được áp dụng cho các trường hợp nữ giới quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh hoặc ở những người vốn có kinh bình thường nhưng do một nhân tố nào đó mà bỗng dưng bị tắt kinh trong vòng 3 chu kỳ trở lên.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt khiến người bệnh mệt mỏi

4. Số ngày hành kinh bất thường.

Thời gian hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài trung bình khoảng 2 – 6 ngày. Nếu thời gian thấy kinh ít hơn 2 ngày hoặc nhiều hơn 6 ngày thì đó là sự bất thường trong kinh nguyệt.

5. Máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.

Lượng máu kinh trung bình trong mỗi kỳ kinh được ước tính là khoảng 35 ml và có thể dao động từ khoảng 10 đến 80 ml ở mỗi người. Trong thời gian này, thông thường mỗi người phải thay 3-5 lần băng vệ sinh/ngày. Nếu lượng máu kinh ra quá nhiều, vừa thay băng xong đã ướt hoặc có những cục máu lớn thì đó là hiện tượng không bình thường.

6. Các biểu hiện khác.

Ngoài những biểu hiện trên thì người bị rối loạn kinh nguyệt có thể có những biểu hiện khác như: đau vú, tăng sản tuyến vú do rối loạn nội tiết tố; da xuất hiện vết nám; tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, dễ cáu gắt…

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, khi có biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, chị em phụ nữ nên đi khám, tìm rõ nguyên do của nó, căn cứ vào đó để có cách điều trị đúng và kịp thời. Nếu kéo dài, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh, một số trường hợp có thể tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC