Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có gây ảnh hưởng gì không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Hiện tượng này xảy ra do những nguyên nhân nào, biểu hiện ra sao và cần phải khắc phục thế nào? Dưới đây sẽ là những thông tin cụ thể về vấn đề này do các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cung cấp. 

1. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ dao động trong khoảng 21 – 35 này (tính từ ngày đầu tiên của lần hành kinh này đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo). 

Nếu người phụ nữ thấy thời gian giữa các kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, khoảng cách giữa mỗi lần khác nhau thì đó là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

2. Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chẳng hạn như:

– Do rối loạn nội tiết tố. Nguyên nhân này thường gặp nhiều nhất ở những người mới thấy kinh và những người ở độ tuổi tiền mãn kinh. 

– Do ảnh hưởng của các bệnh lý (thường gặp nhất là bệnh buồng trứng, bệnh tử cung, rối loạn đông máu). 

– Do ảnh hưởng sau sinh đẻ hoặc sau khi phá thai, sảy thai. Thông thường, phụ nữ trong thời gian này sẽ có những biểu hiện rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc có thể bị mất kinh trong một thời gian khá lâu. 

– Do yếu tố tâm lý. Tâm lý bất ổn với những lo lắng, sợ hãi, buồn phiền, căng thẳng quá mức… đều rất dễ khiến cho kinh nguyệt diễn ra một cách thất thường.

– Do chế độ ăn uống thất thường. Theo các nghiên cứu, việc ăn uống thất thường sẽ tác động xấu đến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ bản trong cơ thể nữ giới, từ đó dẫn tới hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kinh nguyệt không đều. 

3. Ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt không đều

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt lúc đến sớm, lúc đến một không theo một quy luật nào cả sẽ khiến cho chị em phụ nữ bị động, lúng túng. Mọi sinh hoạt thường ngày cũng như quá trình làm việc của chị em có thể bị chi phối và gặp nhiều rắc rối vì vấn đề này.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều thường khiến chị em phụ nữ gặp nhiều rắc rối

– Ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản của người bệnh. Kinh nguyệt không đều thường khiến cho người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa, nếu nó là biểu hiện của các bệnh lý (bệnh tử cung, bệnh buồng trứng…) thì nó còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe sinh sản của người bệnh. Một số trường hợp không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. 

4. Cách khắc phục kinh nguyệt không đều

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều là căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể của nó. 

Trước hết, chị em phụ nữ cần điều chỉnh yếu tố tâm lý theo hướng tích cực, không để mình bị căng thẳng quá. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý và có tập luyện thể dục thể thao. 

Khi bạn đã có sự cố gắng cải thiện tình hình mà mọi thứ vẫn không thay đổi được, cần phải nghĩ đến khả năng chu kỳ kinh nguyệt không đều là do bệnh lý. Lúc này, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, xác định nguyên do, từ đó có cách điều trị thích hợp. 

Các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Bắc Việt cho biết: chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể được cải thiện từ việc điều trị các bệnh lý liên quan đến nó. Nếu bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này, bạn nên đi khám sớm để có cách điều trị đúng và kịp thời.  

Bài viết liên quan

MỤC LỤC