Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh viêm đường tiết niệu tiết niệu cho chị em. Bên cạnh đó, các yếu tố vệ sinh không đúng, không sạch sẽ cùng việc nhịn tiểu khiến nhiều người mắc phải bệnh lý này. Vì sự phổ biến của dạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa này nên băn khoăn viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không dễ dàng gặp ở cả các chị em trong tuổi sinh sản, các thai phụ và cả chị em sau sinh. Vậy, chuyên gia trả lời cho lo lắng này ra sao?

Rối loạn tiểu tiện.

Một ảnh hưởng mà bất kỳ người bệnh nào đang băn khoăn viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không đều có thể nhận thấy rõ rệt là sự phiền toái từ chứng rối loạn tiểu tiện.

Khoảng 95% người bệnh viêm đường tiết niệu đều bị rối loạn tiểu tiện mà triệu chứng điển hình là tiểu buốt và tiểu rắt. Các rối loạn này làm cho người bệnh thấy đau rát và buốt như kim châm lan dần theo niệu đạo.

Viêm bể thận.

Viêm đường tiết niệu ở thể nhiễm khuẩn thường không có triệu chứng lâm sàng nên người bệnh thường khó đoán biết nhưng lại không biết rằng các nguy hiểm âm thầm đang xảy ra với sức khỏe của mình. Bởi khi mắc viêm đường tiết niệu thể nhiễm khuẩn, không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng viêm thận – bể thận cấp với tỷ lệ rất cao.

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?
Biến chứng viêm bể thận có thể xảy ra nếu không điều trị viêm đường tiết niệu

Với viêm đường tiết niệu thể viêm bàng quang, không chỉ có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện mà nguy cơ biến chứng viêm thận – bể thận có thể xảy ra.

Mệt mỏi, khó chịu.

Viêm đường tiết niệu có thể khiến cơ thể người bệnh rơi vào cảm giác mệt mỏi, khó chịu thường xuyên. Có những đợt sốt có thể xảy ra nhưng chị em lại không biết được nguyên nhân là do bệnh viêm đường tiết niệu mà lại suy đoán sai lầm. Thông thường, các cơn sốt xảy ra với người bệnh viêm đường tiết niệu là ở thể viêm thận – bể thận cấp. Người bệnh thậm chí có thể sốt cao 39-40 độ C, mạch nhanh, rét run, thể trạng suy sụp nhanh, cơ thể hốc hác, mệt mỏi li bì…

Ngoài ra còn bị đau vùng thắt lưng bên phải, có khi đau âm ỉ, cũng có khi đau dữ dội từng cơn, đau xuyên xuống hố chậu phải và bộ phận sinh dục.

Biến chứng nguy hiểm với thai phụ và thai nhi.

Đối tượng thai phụ và thai nhi có thể gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng khi người mẹ mắc bệnh lý này. Đó là các nguy cơ bị choáng, sốc nhiễm khuẩn gây suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp, suy thận khiến suy thai, đẻ non…

 

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?
Viêm đường tiết niệu ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai phụ và thai nhi

Đau đớn và lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

 Hệ thống tiết niệu dễ bị xung huyết khi người bệnh quan hệ tình dục. Đặc biệt, khi việc quan hệ lên tới “cao trào”,  niệu đạo và bàng quang co bóp mạnh gây bất lợi cho đường tiết niệu và khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn. Quan hệ tình dục khi mắc bệnh lý này còn khiến lây nhiễm sang người chồng và người chồng đồng thời chịu ảnh hưởng từ bệnh.

Nguy cơ vô sinh.

Viêm đường tiết niệu khiến viêm nhiễm ngược dòng lên tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Điều này sẽ gây cản trở việc trứng gặp tinh trùng và thụ tinh, dẫn đến tình trạng hiếm muộn.

Nhận thức được ảnh hưởng của bệnh viêm đường tiết niệu qua câu hỏi viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không, hãy lưu tâm tới các triệu chứng của bệnh và thăm khám kịp thời với các chuyên gia Phụ khoa của Phòng khám Bắc Việt để ngăn chặn các ảnh hưởng này kịp thời nhất.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC