Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

Cháu chào các bác sĩ phòng khám Bắc Việt, Các bác sĩ cho cháu hỏi: kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không ạ? Cháu là Hương, năm nay 25 tuổi. Vợ chồng cháu đã kết hơn được 1 năm rồi, không kế hoạch gì cả mà bây giờ vẫn chưa có con. Hồi chưa lấy chồng chu kỳ kinh nguyệt của cháu rất đều là 30 ngày. Nhưng lấy chồng rồi thì cháu lại bị kinh nguyệt không đều, có khi cả 2-3 tháng mới có 1 lần, thời gian hành kinh cũng kéo dài hơn. Hiện tại cháu đang vô cùng lo lắng không biết cháu bị bệnh gì và mong mãi vẫn chưa có thai? Bác sĩ cho cháu hỏi: kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không ạ? Cháu cảm ơn các bác sĩ! ( Thu Hương – Ninh Bình ).

Thu Hương thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Bắc Việt. Câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia phụ khoa giải đáp như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh trực tiếp sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng của nữ giới.

Vậy kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

Theo mô tả của bạn: bạn bị kinh nguyệt không đều, số ngày hành kinh cũng kéo dài hơn từ khi lấy chồng. Ngoài hiện tượng kinh nguyệt không đều, nếu bạn có các dấu hiệu dưới đây thì có thể bạn có nguy cơ cao bị vô sinh nữ:

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?
Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định là dấu hiệu rõ ràng nhất làm giảm khả năng thụ thai và có nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Tỉ lệ vô sinh nữ tại Việt Nam ở những người có vòng kinh không đều gấp 1,2-1,5 lần những người bình thường.

– Bị rong kinh kéo dài: Tình trạng rong kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh mất đi nhiều không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vô sinh, nhưng nếu để tình trạng rong kinh lâu không điều trị thì chị em sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai.

Kinh nguyệt màu đen và bị vón cục: Màu sắc kinh nguyệt thất thường là biểu hiện của 1 số bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc là 1 số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, khi thấy màu sắc của máu kinh không bình thường thì chị em cũng cần phải lưu ý vì đây có thể nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Đối với trường hợp của bạn, bạn bị kinh nguyệt không đều, đã lấy chồng và quan hệ 1 năm không dùng biện pháp an toàn mà vẫn chưa có con. Bạn cần phải đi khám phụ khoa ngay để biết chính xác mình đang bị mắc bệnh gì. Có thể bạn đang bị mắc 1 căn bệnh phụ khoa nào đó dẫn tới khó thụ thai.

Bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị sớm nhất. Điều trị vô sinh không phải là đơn giản, nhưng nếu phát hiện sớm thì các bác sĩ sẽ có hướng điều trị riêng cho bạn

Bài viết liên quan

MỤC LỤC