Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây suy buồng trứng

Suy buồng trứng là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt tình dục mà còn là nguyên nhân gây vô sinh. Do vậy, tìm hiểu nguyên nhân gây suy buồng trứng sẽ giúp chị em hiểu rõ tác nhân bắt đầu từ đâu, từ đó có cách phòng tránh, hạn chế tối đa bệnh xảy ra.

Nhân tố miễn dịch

Nhân tố miễn dịch có thể là nguyên nhân gây suy buồng trứng, ở một số bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp – bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể để hủy hoại dần tuyến giáp của mình.  Bệnh thường đi kèm suy buồng trứng, do vậy, nếu chị em có dấu hiệu viêm tuyến giáp thì nên lưu ý.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng 1

Nguyên nhân gây suy buồng trứng là do đâu?

Do điều trị bệnh

Những chị em đã từng cắt 1 hoặc 2 bên buồng trứng có thể sẽ khiến cho chức năng buồng trứng bị rối loạn khiến cho buồng trứng bị suy giảm trước tuổi 40. Do vậy, chị em cần phải lưu ý khi thực hiện các thủ thuật cắt buồng trứng hay nạo phá thai nhiều lần.

Suy buồng trứng tự phát

Những chị em đang trong độ tuổi sinh sản nhưng tự dưng bị tắt kinh hoặc kinh bị ít đi dần dần, sau đó bế kinh. Đây là dấu hiệu của suy buồng trứng tự phát. Dấu hiệu suy buồng trứng tự phát bao gồm: bực bội, cáu gắt, khô âm đạo, loãng xương, những bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa chất béo.

Do nhiễm virus

Những trường hợp nhiễm virus, vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây suy buồng trứng ở nữ giới như: virus herpes simplex (HSV), virus quai bị … Những loại virus này sẽ làm tổn hại đến buồng trứng và gây suy buồng trứng sớm.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng 2Nhiễm Virus HSV là nguyên nhân gây suy buồng trứng

Do chị em giảm cân quá mức

Đây là lý do mà chị em thường không nghĩ đến, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân khiến chị em bị suy buồng trứng. Bởi vì, giảm cân quá mức khiến chất béo trong cơ thể bị tụt giảm nhanh chóng, làm ảnh hưởng đến estrogen trong cơ thể. Estrogen bị tụt giảm và thiếu đột ngột sẽ khiến cho kinh nguyệt rối loạn, thậm chí tắt kinh. Từ đó, kìm hãm chức năng buồng trứng dẫn tới suy buồng trứng.

Chị em có những thói quen sống không tốt

Với những chị em thường xuyên có thói quen hút thuốc, uống rượu, bia thì khả năng bị suy buồng trứng cao gấp nhiều lần so với những người bình thường. Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích là do chất cồn, chất nicotine trong thuốc lá và rượu làm cho kinh nguyệt bị rối loạn.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng 3

Hút thuốc, uống rượu có thể gây suy buồng trứng

Căng thẳng, áp lực tinh thần quá lớn

Phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, áp lực tinh thần do công việc… sẽ khiến cho chức năng của thần kinh thực vật bị rối loạn. Điều này, gây ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, đây cũng được xem là một trong những  nguyên nhân gây suy buồng trứng, kéo theo đó là tình trạng mãn kinh đến sớm.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Bắc Việt cung cấp cho chị em về nguyên nhân gây suy buồng trứng. Mong rằng những tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe trên sẽ giúp chị em nắm rõ và có cách phòng tránh kịp thời.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC