Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Chlamydia là bệnh gì?

Chlamydia là bệnh gì? là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Mặc dù, bệnh có thể điều trị được, nhưng nếu mọi người không phát hiện và đi chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại. Đồng thời, lây nhiễm bệnh nhanh chóng sang cho người khác.

Chlamydia là bệnh gì?

Chlamydia là một loại bệnh xã hội lây truyền phổ biến qua đường tình dục ở cả nam và nữ. Bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, khiến cho nữ giới bị tổn thương nghiêm trọng đến quá trình sinh sản sau này hoặc gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung, có thể gây tử vong tiềm ẩn.

Bệnh chlamydia là gì 1

Vi khuẩn Chlamydia

Nguyên nhân gây bệnh

– Chlamydia có thể truyền từ người này sang người khác chủ yếu và phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh hoặc với nhiều người.

– Quan hệ bằng miệng, hậu môn cũng dễ dàng lây nhiễm

–  Nếu ai đó chạm vào chất dịch trong cơ thể có chứa vi khuẩn sau đó sờ lên mặt thì rất có khả năng bị nhiễm khuẩn.

– Bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh nở. Khi bị nhiễm đứa trẻ thường có nguy cơ bị viêm phổi và hay nhiễm trùng mắt.

Triệu chứng bệnh Chlamydia

Bệnh chlamydia ở những giai đoạn đầu thường ít triệu chứng, nhưng càng về sau bệnh càng nặng, bệnh thường có triệu chứng tiêu biểu và rõ ràng như:

– Ra dịch tiết ở âm đạo, bệnh lậu cũng có triệu chứng tương tự nên nhiều thường lầm tưởng sang bệnh lậu.

– Thường hay có cảm giác: đau ở bụng, tiểu tiện đau, đau khi quan hệ tình dục.

– Đi tiểu thấy buốt kèm theo tiểu rắt, tiểu khó và thường xuyên buồn tiểu. Ở những thời kỳ đầu bệnh thường có những biểu hiện nhẹ, nhưng càng về sau triệu chứng càng nặng và đau buốt hơn.

Nguy hại của bệnh Chlamydia

Giai đoạn đầu của bệnh Chlamydia thường ít người chú ý. Đến khi bệnh trở nặng mới phát hiện và đi điều trị. Lúc này, bệnh có thể biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm như: Lây lan sang tử cung và ống dẫn trứng, gây bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu thường không có triệu chứng, tuy nhiên một số phụ nữ có thể bị đau bụng và đau vùng chậu. Các bệnh này, có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn đến hệ sinh sản của chị em và đau vùng chậu mãn tính, mất khả năng mang thai và thai ngoài tử cung có khả năng gây tử vong tiềm ẩn.

Bệnh chlamydia là gì

Nhiễm Chlamydia có thể gây vô sinh

Điều trị bệnh Chlamydia

Hiện nay, bệnh Chlamydia có thể điều trị được, tuy nhiên người bệnh cần phải đi gặp bác sĩ và điều trị sớm. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp theo tùy mức độ của bệnh.

Bệnh Chlammydia có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh như: azithromycin, erythromycin hay doxycycline… Nhưng khi sử dụng những thuốc này, tuyệt đối bệnh nhân phải nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không đượcc tự ý sử dụng.

Trong khi điều trị bệnh, người bệnh không được phép quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm sang cho người khác.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản giúp mọi người hiểu được Chlamydia là bệnh gì? Nếu có bất cứ thắc mắc hay không may bị bệnh, mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC